Bị bướu sợi tuyến vú có mang thai được không?
Thứ Hai, 03/06/2013, 14:40 PM (GMT+7)

Tôi sinh năm 1987. Năm 2010, tôi phát hiện có cục u ở gần đầu vú phải, hơi đau nên tôi đi siêu âm ở bệnh viện bán công phụ sản Bình Dương và làm xét nghiệm FNA. Kết quả tôi bị bướu sợi tuyến (lành tính). Đến tháng 9-2011 tôi dự định có thai nên làm tiểu phẫu lấy bướu ở bệnh viện Ung bướu TP.HCM, 2 ngày sau vết thương bị ra máu, bác sĩ cho thuốc uống và vết thương lành hẳn. Nhưng tới tháng 3-2012 tôi thấy ngực hơi đau, siêu âm lại thì bác sĩ nói tôi bị bướu sợi tuyến cả 2 ngực và có tới 5 bướu. Hiện giờ, cứ 2-3 tháng tôi đi siêu âm một lần để theo dõi bướu có lớn lên không. Tôi đang muốn có em bé thì có được không?

Bướu sợi tuyến là một loại bướu lành tính ở vú. Việc mổ bóc bướu được chỉ định khi bướu to hơn 4-5cm hoặc qua theo dõi thấy nghi ngờ ung thư. Bạn đã được mổ bóc bướu và kết quả thử giải phẫu bệnh lý cho thấy là bướu lành tính. Các bướu tái phát sau mổ có tính chất tương tự bướu đã mổ nên không nghĩ đến bướu ác tính. Vì vậy, việc theo dõi sự thay đổi kích thước theo thời gian của bướu là hợp lý. Nếu bướu to thêm thì mới cần phẫu thuật. Bạn nên có thai càng sớm càng tốt. Trong thời gian mang thai, bạn vẫn nên tiếp tục theo dõi sự phát triển của các bướu này qua siêu âm.

* Năm nay tôi 23 tuổi nhưng núm vú của tôi bị thụt vào trong, còn bị nứt đôi ra và thỉnh thoảng có chất màu trắng giữa 2 khe, khi massage thì vẫn thấy có núm nhô lên nhưng rất nhỏ. Có cách nào cải thiện tình trạng này và cách điều trị núm vú bị nứt ra sao? Đó có phải là dấu hiệu của ung thư vú không và cho em bé bú có ảnh hưởng gì không?

Núm vú tụt và chẻ đôi của bạn là một bất thường bẩm sinh. Bất thường này có thể gây khó khăn cho việc cho con bú về sau. Tuy nhiên, có thể khắc phục bằng cách hút núm vú ra trước khi cho bé bú, dùng núm vú giả hay dùng máy hút sữa. Giải phẫu thẩm mỹ để tái tạo núm vú chỉ cải thiện về mặt thẩm mỹ nhưng có thể ảnh hưởng đến các ống dẫn sũa nằm trong núm vú dẫn đến ảnh hưởng đến việc cho con bú sau này.

* Tôi 24 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi siêu âm ngực và kết quả có ghi là: Vú trái: có cấu trúc echo kém KT 8x6mm; có vị trí 12h cách chân núm vú. Và kết luận là: TD nang tuyến vú. Tôi đã hỏi bác sĩ là có gì nguy hiểm không thì bác sĩ bảo là không có gì và hẹn tôi 3 tháng nữa sẽ siêu âm lại. Tôi muốn hỏi kết luận trên có nghĩa như thế nào và có gì nguy hiểm không?

Nang vú là sự thay đổi của mô vú với sự hình thành nang và bên trong chứa dịch. Đa phần nang vú là lành tính và nếu theo dõi sau 2 năm, nang vú không lớn thêm thì hầu như chắc chắn là lành tính. Vì vậy bạn nên đến khám và siêu âm kiểm tra theo hẹn.

* Tôi 28 tuổi, đang mang thai 25 tuần. Cách đây 3 năm tôi bị đa nang vú phải lành tính và có theo dõi 6 tháng một lần ở Bệnh viện Ung bướu, có uống thuốc 1 năm đầu. Bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu nói trường hợp của tôi không sao và không cách nào chữa khỏi nên 1 năm nay tôi không kiểm tra. Nếu tôi sinh bé và cho bú bình thường thì có ảnh hưởng đến bé không và bệnh nang vú phải của tôi chỉ cần theo dõi và có cần phẫu thuật gì không?

Đa nang lành tính ở vú là tình trạng thay đổi mô vú lành tính và không gây ảnh hưởng gì đến bé trong giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên, sau sinh khoảng 3 đến 6 tháng bạn nên đi khám và siêu âm kiểm tra lại. Nếu vẫn không có gì thay đổi, bạn vẫn nên đi khám định kỳ mỗi năm để tầm soát ung thư vú.

Chuyên mục Hai mươi lần hai mươi có sự hợp tác, tham gia của bác sĩ Nguyễn Vũ Đông Hằng, Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đại học Y dược, 243A Hoàng Văn Thụ, P.1, Q. Tân Bình

Tin khác

Ý kiến bạn đọc

Tin tức trong ngày