Màu của năm 2014
Thứ Năm, 28/11/2013, 06:14 AM (GMT+7)

Xanh mòng két là màu của năm 2014 tại Triển lãm Kiến trúc Thế giới 2013.

Màu của năm được lựa chọn bởi một nhóm các chuyên gia quốc tế về màu sắc do Trung tâm nghiên cứu màu sắc & nghệ thuật của AkzoNobel tập hợp lại. Các chuyên gia đã đi đến quyết định sau khi chưng cất và thảo luận về xu hướng và các ý tưởng màu sắc nổi bật trong năm qua.

Chủ đề của năm 2014 là Unlocking Potential (tạm dịch là Giải phóng tiềm năng), với khai thác và khám phá tiềm năng được tìm thấy trong những không gian sống hàng ngày - ở nhà, văn phòng, trường học và thậm chí cả trong nhà máy.

Xanh mòng két được chọn là màu của năm 2014 vì đây là sự pha trộn của xanh biển và xanh lá cây. Nằm ở đâu đó giữa hai tông màu này, xanh mòng két đại diện cho sự cân bằng cũng như sự tinh tế, thanh bình và tính linh hoạt.

Ngoài màu của năm, ColourFuturesTM cũng giới thiệu năm xu hướng thiết kế màu chính cho trang trí nội thất và ngoại thất, kèm theo các bảng màu bổ sung có thể được sử dụng để thể hiện các xu hướng này tại những nơi chúng ta sống, làm việc và vui chơi. Năm xu hướng này bao gồm:

• Silent Revolution (Tìm về bình yên) - sử dụng những thay đổi nhỏ trong màu sắc và sắc thái để tạo ra những sự kết hợp nhã nhặn của màu trắng bạc và những gam màu trung tính.

• Urban Folk (Văn hóa dân gian thành thị) - Bảng màu thuộc xu hướng này lại sinh động với các sắc thái thân thiện và mạnh mẽ tạo cảm giác quen thuộc, nhưng đồng thời vẫn mới mẻ. Các màu sắc trong bảng này được lấy cảm hứng từ sự giản dị của họa tiết đan chéo, cách trang trí rạng rỡ của các búp bê Nga, vẻ rực rỡ và hân hoan trong cách trang hoàng của xứ Xcăng-đi-na-vi cũng như các họa tiết trên các loại vải xa hoa của Ấn Độ, Nam Mỹ và Trung Quốc.

• Margin of Proof (Ranh giới tư duy) - Bảng màu này được lấy cảm hứng từ cách chúng ta sắp xếp cuộc sống không ngừng chuyển động. Đây là một bảng màu trung tính, các sắc thái thể hiện sự thuần thục và tính chừng mực với những màu sắc chính như xanh mòng két sáng, hồng đỏ và màu vàng nâu, là những gam màu bổ sung cho các chất liệu tự nhiên như gỗ tối màu, đá cẩm thạch, nút chai và bê tông.

• Secret Garden (Khu vườn bí ẩn) - Bảng màu này lãng mạn, thơ mộng và kỳ thú, với sắc màu mơ hồ, tạo thành một bức màn huyền ảo ẩn chứa bất ngờ đem đến hiệu ứng nữ tính, mà vẫn rất bí ẩn. Tông màu khói và mềm mại của màu xanh lá cây và màu hoa cà dự kiến sẽ rất được ưa chuộng...

• Do It Now (Hành động) - Bảng màu này thể hiện thông điệp Get up và Go for It! (Hãy thức giấc và nắm lấy cơ hội). Đây là một sự pha trộn màu sắc có chỉ số ốc-tan cao và mạnh, bảng màu này tạo ra rất nhiều sự phá cách của màu sắc, khi nhìn vào, ai cũng có thể thấy được bản thân mình trong đó.

Nhận xét tại lễ công bố, ông Jeremy Rowe, Giám đốc Điều hành lĩnh vực Sơn trang trí của AkzoNobel tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết: “Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Màu sắc hiện diện ở mọi nơi và gây ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận và hành xử. Là chuyên gia về màu sắc trên toàn cầu, AkzoNobel đã cho ra mắt ColourFuturesTM để thấu hiểu và dự đoán những xu hướng trong tương lai và biến chúng thành màu sắc để mọi người có thể đưa vào cuộc sống trong năm tiếp theo”.

AkzoNobel cho ra đời chương trình ColourFuturesTM với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho thế giới thêm sắc màu. Năm 2013 đánh dấu một thập kỷ tồn tại của chương trình.

Ông Rowe cho biết, “Khi chúng ta nhìn lại thập kỷ đã qua và suy ngẫm về cách màu sắc đã định hình cuộc sống của mình như thế nào, điều quan trọng là cần nhìn về phía trước và phát triển những bảng màu mới thậm chí còn ấn tượng hơn trong vòng 10 năm tới. Chúng tôi hy vọng rằng ColourFuturesTM có thể tiếp tục là nguồn cảm hứng cho mọi người khi họ làm việc, sống tại nhà và vui chơi”.

AkzoNobel là công ty sản xuất sơn và chất phủ hàng đầu thế giới; và là nhà sản xuất chính cho các loại hóa chất đặc biệt. Danh mục sản phẩm của AkzoNobel bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Dulux, Sikkens, International và Eka.

Có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, luôn được xếp hạng là một trong các tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững, mới đây nhất, AkzoNobel tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong nhóm Vật liệu Công nghiệp trên bảng Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones (Dow Jones Sustainability Indexes), được công bố vào ngày 12-9 vừa qua.

Tin khác

Ý kiến bạn đọc

Tin tức trong ngày