Đoàn kết hay gia nhập bè phái…?
Thứ Sáu, 04/10/2013, 06:51 AM (GMT+7)

Được làm việc trong một môi trường thân thiện và trong sạch sẽ khiến nhiều nhân viên được phát huy những ý tưởng, tính sáng tạo và làm việc hiệu quả. Nhưng không hẳn môi trường công sở nào cũng được như thế. Bạn sẽ thấy khó chịu với công sở lắm bè phái hay đoàn kết đồng lòng dù việc này bất lợi cho công ty?

Thân thiện và đồng tâm?

Chỉ là một đơn vị công ty tư nhân nên khi được cộng tác cùng các anh chị trong nhóm, Hương cảm thấy mình như người trong nhà. Công việc thuận lợi, có khó khăn, vướng mắc nào cô cũng được các anh chị tận tình chỉ bảo, kỹ năng của cô phát triển vượt bậc trông thấy và cô học được khá nhiều những kinh nghiệm ngoài công việc chính của mình. Cô xem công ty như gia đình và các anh chị cộng sự là những người vô cùng thân thiết.

Ngoài giờ làm, từ ăn trưa, vui chơi, mọi người đều chia sẻ cùng nhau. Nhưng có một điều mà cô dần cảm nhận được, đó là sự quá đà. Nhiều khi vì được thoải mái từ giờ làm đến giờ nghỉ, một số đồng nghiệp của cô biến giờ làm việc thành giờ giải trí, thư giãn mặc dù công việc vẫn chưa hoàn thành. Rồi ai cũng muốn đổ lỗi cho người khác, và lúc đó, tinh thần anh chị em biến đâu mất, nhường chỗ cho đành hanh và quy kết tội.

Vốn dĩ là người chú tâm đến kết quả công việc lại ít nói, nên Hương muốn toàn tâm hoàn thành công việc, mặc ai họp chợ thì họp, có ai ngờ… lần nọ, Hương bị chị đồng nghiệp càu nhàu vì cái tội dám… nộp báo cáo trước cả phòng, dù ngày đó đã là hạn chót.

“Bạn không có quyền chạy nhanh khi cả phòng đang chuyển động chậm… dần đều”, cái đúc kết buồn bã của Hương cũng là lý do nhiều bạn trẻ ngâm ngùi chia tay với công việc. Thế mới biết có những quy định “ngầm” đòi hỏi dân văn phòng, nhất là lính mới phải tinh tế quan sát chứ không dùng bất cứ lý luận logic nào làm kim chỉ nam được.

Lọt vòng phe cánh

Chuyện phe phái công sở lại là một vấn đề đau đầu khác. “Dù bạn là ma cũ hay ma mới, bạn phải chấp nhận vào một phe nào đó, nếu không muốn là mục tiêu chung cho tất cả các phe còn lại”, Khoa, nhân viên sales của một công ty lớn chiêm nghiệm như thế sau nhiều năm làm việc. Khi mới gia nhập công ty, anh đã nghe đàn anh đi trước chia sẻ về môi trường làm việc bè phái cạnh tranh gay gắt, thế nên Khoa chọn cách an toàn là không theo phe nào cả. Cứ nghĩ mình trung hòa thì không mâu thuẫn quyền lợi với ai nên chắc sẽ ít bị “săm soi”. Nhưng đó là sai lầm lớn nhất vì khi không có ai hậu thuẫn, bạn “được” hưởng trọn kết quả hay hậu quả không ai biết. Và khi chẳng ai ngó ngàng đến bạn thật sự thì làm sao sếp lớn để mắt và thăng tiến?

Bạn sẽ thích nghi với sự đồng thuận chặt chẽ dù là bất lợi cho công ty hay gia nhập bè phái, sự hòa nhập trong tập thể để công việc đạt kết quả cao nhất, nhập gia tùy tục trong giới hạn để chủ động được trong công việc vẫn là những khó khăn và thách thức mà những nhân viên công sở phải vượt qua mỗi ngày..

MINH KHA

Tin khác

Ý kiến bạn đọc

Tin tức trong ngày