Để lựa chọn được những con tôm tươi, ngon sạch, ngoài yếu tố chọn tôm còn sống, màu sắc. Nhưng để biết được đâu là tôm sạch đâu là tôm bị bơm tạp chất thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.
- Giảm vị đắng cà phê nguyên chất chỉ trong 4 bước đơn giản
- Giảm vị đắng cà phê nguyên chất chỉ trong 4 bước đơn giản
Mẹo nhận biết tôm bị bơm tạp chất
Để tăng trọng lượng tôm các thương lái thường dùng tinh bột rau câu, chất ổn định CMC để kiểm soát độ nhầy của thủy sản. Trước khi được bơm vào tôm các chất này sẽ được nấu chín tạo thành dung dịch sền sệt và dùng ống tiêm bơm trực tiếp vào đầu, thân hoặc đuôi tôm. Những tạp chất này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu. Vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
Bơm tạp chất để tăng trọng lượng và giữ tôm tươi lâu. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, để bảo quản tôm được tươi lâu, nhiều “con buôn” cũng dùng hàn the, urê để ướp tôm. Sẽ tăng nguy cơ bị ngộ độc cấp tích, urê tích tụ lâu ngày rã gây ngộ độc mãn tính, mấy ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…
Vậy tôm bị tạp chất có những dấu hiệu nào?
– Tôm bị bơm hóa chất chủ yếu là tôm sú, con tôm thường cứng, thẳng đơ là tôm đã được bơm tạp chất. Tôm bình thường thân mềm và cong.
Cách nhận biết tôm đã bị bơm tạp chất.
– Mang tôm bị bơm tạp chất cứng, căng phồng còn mang tôm bình thường sẽ mềm và phẳng.
– Tôm bị bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, các đốt trên thân tôm bị giãn ra quá mức, đặc biệt là nốt giữa đầu và giữa thân.
– Tôm bị bơm tạp chất sau khi chết đầu phù, gai vểnh, đuôi xòe ra, đầu bị bị rụng ra khỏi mình.
Mẹo chọn tôm tươi
– Tốt nhất nên chọn tôm còn sống, giãy đành đạch, chân vẫn còn nguyên vẹn là tôm vẫn còn tươi.
– Khi mua tôm sú không mua những con đã chuyển sang màu hồng, vì tôm đã bị ươn.
– Khi mua tôm he, ngoài việc chọn những con còn sống bạn nên chọn con nào có vỏ màu hồng, mắt xanh đen.
– Còn khi mua tôm sắt, tuyệt đối không lấy những con có màu hồng đậm, vì tôm không tươi đã bị ươn.
>>> Tựu chung lại nên chọn con tôm có vỏ sáng, tươi tắn, thịt bám chắc vào vỏ.
Bình Nguyên (Tổng hợp)