Trong chúng ta ai cũng đã từng thưởng thức những món ăn đậu phụ, hơn nữa đây còn là một món ăn thân thuộc và phổ biến từ rất xa xưa, vậy có ai đã từng đặt câu hỏi rằng đậu phụ bắt nguồn từ đâu chưa? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử của món ăn đặc trưng phương Đông mộc mạc và thanh đạm này nhé!
Từ Trung Quốc, đậu phụ đã lan rộng ra khắp các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Cách gọi đậu phụ là “tofu” của Nhật Bản đã trở thành tên quốc tế cho món ăn này.
Có bao nhiêu loại đậu phụ?
Có hai loại đậu phụ: đậu phụ thường và đậu phụ non.
Đậu phụ thường là loại đậu phụ ta hay thấy bán ở ngoài chợ, khá chắc, khi rán khó bị vỡ. Đây là loại đậu phụ truyền thống của nhiều nước, xuất hiện trong rất nhiều bữa ăn hàng ngày.
Đậu phụ non là loại đậu mới, thường được bán trong siêu thị, trông rất mịn, mượt như thạch, ăn mềm và tan trong miệng. Loại này thường được dùng để chế biến các món ăn Nhật hay Hàn, các món trộn, chiên xù, rưới nước sốt hoặc nấu canh.
Ở Việt Nam, trong những ngày hè nóng nực, chúng ta cũng tìm đến một món giải khát làm từ đậu phụ non. Nghe có vẻ “bí ẩn”, nhưng thực ra, đây chính là món tào phớ – đậu phụ non với nước đường.
Đậu phụ ở Việt Nam
Đậu phụ ở Việt Nam có rất nhiều phiên bản khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng vùng. Miền Bắc nổi tiếng cùng đậu phụ Mơ (làng Mai Động) với miếng đậu nhỏ, mềm, mịn, thơm. Miền Trung và miền Nam phổ biến loại đậu phụ nhự (chao), hay còn gọi là đậu phụ thối. Đây là món ăn xuất phát từ Quảng Đông (Trung Quốc), là một loại đậu phụ lên men, vị thơm ngon, béo ngậy.
“Pho mát thực vật” được yêu thích nhất ở châu Á
Ngày nay, đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng và phổ thông trên thế giới, trở thành món ăn bình dân trong cuộc sống hàng ngày.
Đậu phụ được coi là “pho mát thực vật” hay “pho mát của châu Á” vì có cách làm tương tự với pho mát sữa thông thường. Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng, đồng thời lại không mang cholesterol, có lợi cho sức khỏe của mọi người.
Dù có vị nhạt nhưng đậu phụ lại dễ dàng kết hợp với các gia vị và các món ăn khác như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… tạo nên những món ăn bình dân nhưng ngon mắt. Ước tính, con người có hàng trăm cách chế biến đậu phụ để tạo nên những món ăn khác nhau.