Nem nướng Ninh Hòa món đặc sản trứ danh của vùng đất Nha Trang, ai đã từng một lần đặt chân đến thành phố xinh đẹp này đều không quên thưởng thức món ăn bình dân nhưng lại độc đáo này. PNNN mách nhỏ bà nội trợ để làm nem nướng Ninh Hòa không thua kém ngoài hàng đâu nhé.
Nguyên liệu:
1. Phần làm nem:
– Thịt nạc dăm xay: 300g
– Giò sống: 200g
– Mỡ phần thái hạt lựu ướp với 1 muỗng cà phê đường phèn cho mỡ trong: 50g
– Tỏi xay: 50g
– Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
– Đường: 1 muỗng cà phê
– Hạt tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
– Tiêu sọ: 1/2 muỗng cà phê
– Muối: 1/2 muỗng cà phê
– Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
– Que tre tròn: 10 cây
2. Phần làm nước quết nem
– Nước tỏi: 1 muỗng cà phê
– Nước dầu tỏi phi: 1.5 muỗng cà phê
– Rượu mai quế lộ: 1/2 muỗng cà phê
– Mật ong: 1/2 muỗng cà phê
– Nước mắm: 1 muỗng cà phê
3. Phần làm nước chấm
– Gan heo xay nhuyễn: 15g
– Thịt nạc vai xay nhuyễn: 50g
– Nước: 250ml
– Nước mắm: 1000g
– Đường: 100g
– Chè nếp: 1.5 muỗng cà phê
– Ớt thái hạt lựu: 1/2 muỗng cà phê
– Cà chua lột vỏ cắt hạt lựu: 2 quả
– Đậu phộng rang: 1,5 muỗng cà phê
– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
– Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Phần bánh tráng giòn ăn kèm
– Bánh tráng trắng: 10 lá
– Tôm sơ chế sạch: 5 con
– Nước: 1/2 chén
– Trứng gà: 1 quả
– Giấm: 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn
Cách chế biến:
Phần nem nướng
Bước 1: Cho thịt nạc xay, giò sống, mỡ phần vào bát tô, vắt nước cốt tỏi cho vào chung, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, sau đó trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, đồng thời để thịt thấm gia vị. Rồi vò thịt thành miếng đập mạnh vào tô để thịt quyết dính vào nhau, khi làm nem sẽ không bị rời.
Bước 2: Sau khi hỗn hợp đã quết dính và dai, ta tiến hành làm nem, lấy từng que tre, nắm từng phần nguyên liệu rồi đặt que tre ở giữa, tạo thành miếng nem. Làm tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 3: Nướng nem, đặt bếp than hồng lên, cho vỉ nướng lên trên, chờ vỉ nóng đặt từng miếng nem lên nướng, nhớ canh trở đều các mặt, tránh để nem bị cháy sém. Trong lần nướng đầu tiên, bạn chỉ nên nướng cho nên hơi vàng, sau đó phết lên một hỗn hợp được làm dưới đây để giúp nem thơm và không bị khô khi nướng.
Làm nước quết nem:
Để làm nước quết nem ta cần 1 muỗng cà phê nước cốt tỏi, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1/2 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng cà phê dầu tỏi phi khuấy đều để nguyên liệu tan, hòa quyện vào nhau. |
Bước 4: Nướng nem lần 2: Khi hoàn thành xong nước quết, bạn lấy nem xuống, dùng chổi quết nước sốt lên từng que nem, rồi tiếp tục nướng trên lửa than hồng, cứ 15 phút phết một lần để cho nem thơm, vàng đều và không bị khô nước, có màu vàng sánh đẹp.
Bước 5: Nem có màu vàng cánh gián là được, cho nem ra đĩa trình bày với rau ăn kèm.
Làm nước chấm: Cho dầu vào nồi, chờ dầu sôi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi cho tỏi dậy mùi thơm và vàng, tiếp đến cho 15g gan xay, 50g thịt nạc vai xay nhuyễn, 1,5 muỗng cà phê chè nếp, 100g nước mắm, 1,5 muỗng cà phê tương đậu phộng, 100g đường, 2 quả cà chua lột vỏ cắt hạt lựu, 1/2 quả ớt sừng bỏ hạt, đun hỗn hợp trên lửa vừa, dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sền sệt, nhuyễn thì bắc nồi xuống, múc ra bát để nguội.
|
Bước 6: Làm bánh tráng giòn ăn kèm:
Để bánh tráng giòn và có màu đẹp, bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm nước, 1 quả trứng gà, 2 muỗng cà phê giấm ăn đánh đều tay cho hỗn hợp tan trong nước. Sau đó, dùng hỗn hợp này phết lên bánh tránh, rồi cuộn bánh tráng thành những miếng tròn giống thanh quế, có thể cuộn những con tôm bên trong để làm nhân, bánh sẽ ngon và ngọt hơn. Cuồi cùng, đổ dầu ngập chảo, cho bánh vào chiên vàng giòn, vớt ra trình bày ra đĩa cũng với nem nướng là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 7: Cho nem nướng, bánh tráng giòn, nước chấm trình bày ra đĩa dãi, có rau xà lách, bánh tráng cuốn, khế chua, rau thơm, chuối xanh bày ra bàn là có thể thưởng thức.
Nhìn thì rất rối rắm phải không nào? Nhưng khi bắt tay vào làm thì quá ư là dễ thôi, chỉ cần mẹ chịu khó một chút xíu là có ngay món ngon cho cả nhà ngày Tết Tây này rồi.
Xem video hướng dẫn chi tiết cách làm nem nướng Ninh Hòa:
Chúc các bạn thành công!
Hạ Vi (Tổng hợp)