Mỗi khi thái hành nước mắt cay xè, làm thế nào để không bị cay mắt khi thái hành đây? Một vài mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn.
Cho vào tủ trước khi thái
Sau khi lột sạch vỏ, bạn cho củ hành vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình phản ứng của các chất gây cay, khi thái sẽ không bị cay mắt nữa.
Ngậm miếng bánh mì
Khi bạn ngậm bánh mì hoặc thực phẩm nào đó trong miệng, bạn sẽ phải thở bằng miệng nhiều hơn, mũi sẽ ít hít phải chất gây cay, nên không bị kích thích mũi và mắt.
Nhai kẹo cao su
Theo kinh nghiệm của nhiều người, khi cắt hành nếu bạn nhai kẹo cao su hoặc bất cứ món nào đó liên tục sẽ không bị cay mắt. Bởi khi nhai bạn sẽ phải thở bằng miệng, quá trình thở sẽ hút bớt chất gây cay trước khi chúng kịp bay lên mắt.
Thắp nến
Hành có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao nên trước khi thái hành bạn dùng cây nến thắp gần thớt thái hành. Mùi thơm của nến sẽ hút bớt chất lưu huỳnh, bạn sẽ không bị cay mắt khi thái hành nữa.
Chà khoai tây lên mặt dao
Một mẹo đơn giản hơn, bạn cắt hai lát khoai tây sống, sau đó chà lên mặt dao, rồi dùng dao này thái hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Bởi tinh bột của khoai tây giúp hút ẩm, nên chất gây cay, nước ở hành tay sẽ không bay lên mũi và mắt bạn được. Khi đó, bạn tha hồ thái hành mà không lo cay mắt nữa rồi.
Giấm
Bạn pha giấm và nước theo tỷ lệ 1:1, rồi dùng nước này phun lên thớt thái hành, giấm sẽ làm chậm quá trình phán ứng của lưu huỳnh nên sẽ giảm được cay mắt khi thái hành.
Thái hành dưới nước
Điều này nghe thì buồn cười, nhưng thực tế việc thái hành dưới nước, nước sẽ trung hòa lưu huỳnh, nên chất gây cay không thể bay lên mắt bạn được.
Hạ Vi – Tổng hợp