Biết những mẹo này món ăn có bị cháy khét cũng thơm phưng phức

Món kho, món chiên, món nướng… quá lửa bị cháy khét làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn, món ăn sẽ đắng phải bỏ đi. Nhưng khi biết được vài mẹo đơn giản này bạn sẽ không phải vứt bỏ món bị cháy khét nữa.

Cách xử lý thức ăn bị cháy

Dùng khăn ướt đắp lên nồi

chay1

Ảnh minh họa.

Món kho, nướng, hay chiên nếu bị cháy khét bạn nên nhanh chóng tắt bếp, cho nồi ra khỏi bếp, nhanh chóng nhúng ướt một chiếc khăn sạch, đắp lên trên nồi đựng thức ăn bị cháy. Đắp cho đến khi khăn khô mở ra. Cách này sẽ giảm đáng kể mùi cháy khét thức ăn.

Dùng kéo cắt bỏ phần bị cháy

Sau khi đắp khăn khô khử mùi, đợi cho món ăn ráo nước, bạn dùng kéo cắt bỏ phần thịt bị cháy. Cắt cho đến khi hết phần cháy sau đó chế biến lại.

Rửa với nước

chayẢnh minh họa.

Nếu món kho, chiên, nướng cháy, thịt quá khô bạn rửa lại với nước cho thịt mềm, sau đó nêm nếm lại gia vị và đun nấu lại.

Đổ sang nồi khác

Với món cháo, súp, canh bị cháy khét phần đáy nồi, bạn nhanh chóng tắt bếp, rồi nhẹ nhàng rót lớp trên sang một nồi sạch khác. Nhớ rót nhẹ tay để tránh phần cháy khét lan sang. Cách này, sẽ loại bỏ đáng kể mùi khét cho món ăn.

Dùng chảo chống dính, nồi dày để nấu

mon chay

Ảnh minh họa.

Với các món chiên rán, kho bạn nên chọn các loại chảo, nồi chất liệu chống dính, dày để nấu sẽ hạn chế được món bị khét.

Không nên bỏ đi làm việc khác khi đang xào nấu

Khi đang chế biến món ăn bạn không nên lơ là và làm sang việc khác, nên đứng ở đó canh lửa và trở món ăn thường xuyên. Hơn nữa không nên vặn lửa quá lớn, với món kho nên để lửa liu riu thịt, cá sẽ mềm, ngấm gia vị mà không lo bị cháy khét.

Cách khử mùi khét trong gian bếp

Cho phần thịt bị cháy khét vào túi ni lông

Phần thịt bị cháy khét thường để lại mùi khét khó chịu trong gian bếp, để không bị dây mùi bạn nên cho phần thịt bị cháy khét vào túi ni lông cột chặt lại, đem bỏ thùng rác.

Dùng chanh để khử mùi

nuoc chanh

Dùng nước cốt chanh.

Cắt đôi quả chanh, dùng một nửa lau bếp, hoặc vắt nước cốt chanh pha với chút nước rồi cho vào bình xịt. Mùi thơm của chanh sẽ giúp khử mùi cho căn bếp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lấy vỏ chanh tươi, dùng tay bóp cho ra tinh dầu, mùi thơm tinh dầu sẽ át đi mùi cháy khét của thức ăn để lại ở bếp.

Mở toang các cánh cửa

Sau khi xử lý phần thịt cháy, bạn nhanh chóng mở toang các cánh của trong nhà, khu bếp để mùi cháy khét theo đó ra ngoài.

Dùng bột baking soda

baking soda

Dùng bột baking soda.

Đổ bột baking soda ra chén, sau đó đặt ở các góc bếp, backing soda sẽ hút hết mùi khét, bếp sẽ không còn mùi cháy của thức ăn nữa.

Dùng hành tây

Hành tây cắt nhỏ, cho vào bát tô rồi đặt ở nhiều góc trong bếp, hành tây sẽ hút mùi cháy khét, trả lại cho căn bếp thơm tho, sạch sẽ.

Hạ Vi (Tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN