Tự nấu bún măng vịt tại nhà ngon như ngoài hàng, vụng mấy cũng nấu được

Bún măng vịt là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên có nhiều bà nội trợ vẫn không dám bắt tay tự làm món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Trên thực tế, cách chế biến món này không quá cầu kỳ, không quá khó, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà ngon chẳng kém gì ngoài hàng đâu nhé.

Nguyên liệu: 

nguyen lieu

– Vịt: 1 con khoảng 1,5kg

– Tiết vịt: 500g

– Măng tươi hoặc măng khô: 500g

– Bún: 500 – 1kg

– Ớt: 3 trái

– Chanh: 2 trái

– Các loại rau ăn kèm như giá, gừng rau răm, hành tây, hành lá vừa đủ dùng

– Gia vị gồm có: Mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng

Sơ chế:

– Vịt bạn có thể mua vịt làm sẵn hoặc mua vịt sống về nhà tự làm. Sau khi làm sạch sẽ bạn dùng rượu trắng và muối xoa đều lên da vịt, để 5 phút rồi rửa lại với nước cho sạch. Cách này sẽ giúp khử mùi hôi vịt rất hiệu quả.

gung thai

– Các loại rau ăn kèm, bỏ vỏ, nhặt bỏ lá hư thối, rửa sạch, để ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ, thái chỉ, để sang một bên.

– Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt cho vào bát nhỏ để sang một bên.

Các bước chế biến món ăn

Bước 1: Cho nổi nước lên bếp, đập dập củ gừng cho vào nổi nước, thêm nhánh hành khô rồi cho vịt vào luộc chín mềm. Khi nước sôi hớt bỏ bọt, lớp mỡ nổi lên trên, nước dùng sẽ ngọt, trong và không bị ngán.

luoc vit

Bước 2: Khi vịt chín vớt ra cho vào chậu nước sôi để nguội, thêm vào vài viên đá ngâm vịt trong vòng 5 phút, rồi vớt ra. Cách này giữ cho thịt vịt không bị khô, thâm đen, thịt sẽ mềm, ngọt và đẹp hơn. Sau đó, chặt thành miếng vừa ăn, để ra đĩa.

vit luoc

Bước 3: Cho huyết vịt lược chín, cũng thái thành miếng vưa ăn, bày ra đĩa.

Bước 4: Nếu măng khô bạn lấy nước sôi ngâm trong vòng 40 phút cho măng mềm, sau đó rửa lại với nước sạch, luộc lại măng, xả lại nước sạch. Nếu măng tươi cho vào nồi luộc, thêm 1 thìa muối, nấu khoảng 40 phút, vớt măng ra xả lại với nước sạch, để măng hết đắng và đẹp hơn, để ráo nước.

mang

Bước 5:  Phi thơm hành, tỏi băm cho măng vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào khoảng 5 phút, để măng thấm đều gia vị, sau đó cho vào nồi nước luộc vịt, cho tiết vịt vào nấu chung. Đun sôi lại khoảng 20 phút thì cho đầu hành, nêm nếm lại gia vị vừa miệng, rồi tắt bếp.

Mẹo: Nếu không muốn món bún bị ngán, bạn không cần xào măng mà cho măng vào nồi nước luộc, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

bun mang

Bước 6: Cho bún vào tô, cho giá, rau sống, hành, vịt lên trên rồi múc nước dùng cả măng rưới lên bún là có thể thưởng thức.

Bước 7: Pha nước chấm: Cho 1 nhánh gừng, 3 trái ớt, 1 củ tỏi và 1/2 thìa đường vào cối giã nhuyễn, cho ra bát trộn với 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh là có thể thưởng thức.

nuoc cham

Hạ Vi (Tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN