Sống ở xứ ôn/hàn đới, với tập tính ngược sông để sinh sản và tự chết, cá hồi thường khiến người Việt Nam nghĩ đến món ăn sang chảnh và quý hiếm của phương Tây. Nhưng từ năm 2006, bằng công lao đưa giống cá hồi vân về nuôi tại Sapa, du khách khắp cả nước đã có thể được nếm vị đặc sản ngay tại quê hương, bên ngọn thác Bạc hùng vĩ.
- 3 món ăn ngon từ cua bấy
- 4 món ngon từ hạt sen giúp bồi bổ cơ thể
- 10 món ngon ở Việt Nam giá chỉ 1 USD
Trại cá hồi được xây dựng tại thác Bạc nằm ở độ cao hơn 1.700 mét so với mực nước biển, cách thị trấn Sa Pa gần 15 km đường đèo núi. Tại đây vào mùa đông nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ. Trại cá tuy được manh nha ý định năm 2002 và chính thức được đầu tư để thử nghiệm năm 2005, trại vẫn chưa hoàn toàn có đủ những điều kiện cơ sở hạ tầng cho sinh hoạt trông nuôi. Vậy mà đến nay, trại đã duy trì hoạt động và cho ra thị thường hơn 10 tấn mỗi năm, những con cá hồi được du khách quốc tế đánh giá hương vị không thua kém gì các thương phẩm nhập khẩu.
Cuộc sống của những chú cá hồi giữa núi rừng Tây Bắc trong nền văn hóa các dân tộc bản địa không chỉ thu hút sự chú ý của khách du lịch trong nước mà còn khiến không ít du khách quốc tế ngỡ ngàng và thích thú. Họ ngạc nhiên vì đến đất nước nhiệt đới gió mùa lại được thưởng thức các món ngon chế biến từ cá hồi “Tây” với mức giá rất Việt Nam. Cá hồi vân Thác Bạc màu sắc hồng đỏ tươi tắn, thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, mềm và béo ngọt xuất hiện trong các tiệm ăn uống tại phố núi Sapa với hình hài của ẩm thực thượng hạng, hoặc trong từng xiên chả thơm lừng trên các phố đồ nướng đêm.
Chả cá hồi hấp dẫn trong các quán nướng vỉa hè
Ngay tại đỉnh đèo Ô Quy Hồ, du khách đã có thể ghé thăm các nhà hàng, tự tay chọn lấy con cá hồi tươi sống, trong lúc nghỉ chân được tận mắt xem nhân viên nhà hàng chế biến. Con cá hồi được “cắt tiết” – khía ngang ngay dưới vây trước cá rồi thả vào chậu nước lạnh, cá quẫy mạnh, máu chảy hết, thịt cá hồng, không bị vẩn máu đọng, sau đó chế biến thành các món ăn tùy ý, như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…;nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng, trứng cá hồi muối, hay thăn cá hồi nướng sốt mù tạt.
Cá hồi Sapa bỗng nhiên trở thành điểm cộng thu hút tò mò và kích thích du lịch mạnh mẽ, mở toang cơ hội được tận hưởng miếng cá thượng hạng Âu Châu cho người Việt Nam. Không chỉ phục vụ tại chỗ, cá hồi vân Sapa đã được thị trường chú ý nhiều hơn, trước đòi hỏi của nhu cầu trong nước, các cơ sở chế biến cá hồi mau mắn đem những sản phẩm ruốc cá, cá hun khói, lẩu đông lạnh đóng gói, mang thương hiệu cá hồi Thác Bạc đến mọi miền Tổ Quốc.
Mùa xuân, khắp núi rừng Sapa say sưa với hoa ban hoa mận trắng rừng, với những sớm mờ ảo mây thung lũng, với tiếng khèn và rực rỡ váy áo gái trai. Đắm trong cái tình hùng vĩ sơn cước, du khách chỉ cần tản bộ 2km lên đỉnh nguồn thác Bạc, đã có thể hít thở bầu không khí mát lạnh, thích thú ngắm nhìn từng đàn cá hồi “nghịch ngợm” vùng vẫy, và nếm trải ẩm thực quý hiếm bổ dưỡng “made in Vietnam”.
Depplus