Những công dụng tuyệt vời của măng tây

Măng tây ngoài các công dụng phổ biến như: phòng chống ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, tốt cho xương khớp, giúp giảm cân, đẹp da… thì còn khá nhiều công dụng đặc biệt khác có thể bạn chưa biết.

Có lợi cho bà bầu và thai nhi

Theo bảng số liệu được công bố trên whfoods.com, trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Đây là chất có ích cho việc hình thành và phát triển các tế bào máu của thai nhi, và là chất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh khi trẻ ra đời.

Một nghiên cứu được công bố trên KidsHealth.org, cho biết rằng những phụ nữ tiêu thụ khoảng 400 microgram folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật trầm trọng liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Những công dụng tuyệt vời của măng tâyTrong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày

Phòng chống suy giãn tĩnh mạch

Nếu bạn đang bị suy giãn tĩnh mạch thì măng tây sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng đáng để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, bởi măng tây có chứa rất nhiều hợp chất flavonoid có tên là rutin nên nó có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, cũng cố các mao mạch và duy trì độ mềm dẻo của thành mạch. Vì vậy măng tây còn được ứng dụng vào điều trị các rối loạn chức năng tĩnh mạch, giãn hay suy yếu tĩnh mạch.

Hỗ trợ đường ruột và tốt cho tiết niệu

Do măng tây chứa một loại carbohydrate là inulin, chất này sau khi đi vào dạ dày sẽ giúp sự hấp thu thức ăn xảy ra tốt hơn, giảm các nguy cơ dị ứng và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Inulin rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng và nó cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi ở đường ruột như: lactobacilli và bifidobacteria. Ngoài ra trong măng tây chứa khá nhiều chất xơ (180g măng tây có chứa đến 3,6g chất xơ) vì vậy mà nó giúp nhuận trường, chống táo bón…

Trong nhiều trường hợp, măng tây cũng được sử dụng cho người thận yếu, đau bàng quang và suy mật bởi nó có chứa acid amin asparagin-một chất gần giống như là thuốc lợi tiểu tự nhiên làm tăng tiểu tiện, giải phóng chất lỏng và đẩy lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này cũng đặc biệt có lợi cho những người bị phù nề và những người có bệnh cao huyết áp.

Những công dụng tuyệt vời của măng tâyInulin có trong măng tây giúp sự hấp thu thức ăn xảy ra tốt hơn, giảm  nguy cơ dị ứng và ung thư ruột kết

Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Karachi ở Pakistan cũng phát hiện ra rằng ăn măng tây có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tăng cường sự tiết chế insulin, một hóc môn hấp thu đường glucose trong máu. Hơn nữa măng tây cũng chứa nhiều các carbohydrate có lợi giúp ngăn chặn sự hình thành các cholesterol xấu trong máu là nguy cơ gây béo phì và bệnh tiểu đường tuýt 2.

Cải thiện chuyện chăn gối

Măng tây chứa khá nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó có vitamin P, vitamin C, mannan, choline, arginine… là những chất không những góp phần sản xuất hóc môn tình dục testosterone mà còn giúp lưu lượng máu lưu thông về các cơ quan sinh dục cũng như các dây thần kinh cảm ứng tăng mạnh. Từ đó nó có tác dụng điều trị chứng liệt dương, khắc phục trục trặc trong chuyện chăn gối ở đàn ông. Tại Nhật, măng tây trắng được xem là một loại viagra tự nhiên cho đàn ông, các nhà nghiên cứu cho rằng, ăn măng tây liên tục trong vòng 3 ngày có thể cải thiện được sức khỏe tình dục.

Một vài lưu ý trong cách chọn, sử dụng và bảo quản măng tây

  • Có 3 loại măng tây bao gồm: măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím, các loại măng tây này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, tuy nhiên măng tây trắng được cho là loại ngon nhất.
  • Nên chọn cây măng có độ dài trong khoảng 15-20cm hoặc thấp hơn, không nên chọn cây măng dài hơn vì như vậy thì măng già và chất lượng không đảm bảo.
  • Chọn cây còn mọng nước, mũm mỉm và chỗ vết cắt không bị nhăn và nhiều xơ, thân măng thẳng và các đầu của búp măng khít chặt vào thân cây.
  • Giữ măng tây trong một chiếc khăn ẩm hoặc bọc kín bằng ni long thực phẩm rồi bỏ phần gốc măng tây vào chậu nước để bảo quản măng tây tươi lâu.
  • Khi chế biến lưu ý rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng, có thể tước hết lớp vỏ bên ngoài của thân măng nếu chúng quá cứng và già.
  • Cẩn thận khi ăn măng tây nếu bạn thường bị dị ứng với các loại rau như: hẹ, hành, tỏi…

Giá trị dinh dưỡng hàng ngày trong 180g măng tây*

180g măng tây nấu chín                                                                      Lượng calo trong 180g: 40

Khoáng chất và chất dinh dưỡng

Khối lượng trong 180g Có giá trị dinh dưỡng cho một ngày (%)
Vitamin K  91,08 mcg  101,2
Folate  268,20 mcg  67.0
Đồng  0,30 mg  33.3
Vitamin B1  0,29 mg  24.2
Selen  10,98 mcg  20.0
Vitamin B2  0,25 mg  19.2
Vitamin C  13,86 mg  18.5
Vitamin E  2,70 mg  18.0

Chất xơ

3,60 g

 14.4

Vitamin A

 90,54 mcg

 10.1

Kẽm  1,08 mg

 9.8

* Bảng dữ liệu được lấy từ whfoods.com

Hồng Duyên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN