Theo nhà sinh hóa Otto Heinrich Warburg, người đoạt giải Nobel Y học năm 1931, thì nguyên nhân gốc rễ của một cơ thể bệnh tật là do cơ thể đó tích tụ quá nhiều axit, để cân bằng lại cần phải kiềm hóa cơ thể.
- 10 loại rau quả giàu Vitamin C hơn cam
- 9 bí quyết tự nhiên giúp giảm huyết áp
- Những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cực kì có hại nếu ăn nhiều
1. Bắt đầu một ngày với 1 ly lớn nước chanh
Chanh được xem là loại thực phẩm có tác dụng kiềm hóa nhanh nhất khi đi vào cơ thể, uống nước chanh vào mỗi buổi sáng có thể giúp cơ thể thanh lọc các chất độc và cung cấp rất nhiều viatamin C, vitamin B6, canxi, kali, đồng, thiamin, riboflavin, pantothenic acid, sắt, ma-giê, và calo. Uống nước chanh sau mỗi bữa ăn còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn và làm thuyên giảm các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đầy hơi, ăn không tiêu…
2. Bữa ăn nên có 80% thức ăn mang tính kiềm
Tất cả các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ đều làm thay đổi nồng độ pH trong máu, một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên có 20% các thực phẩm mang tính axit, tức là các thực phẩm có chứa những protein hình thành nên axit như các loại thịt đỏ, cá, trứng, các loại đậu, ngũ cốc… Phần còn lại là thực phẩm mang tính kiềm gồm các loại rau, củ, trái cây. Thói quen ăn nhiều tinh bột và thịt trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam chính là một phần nguyên nhân làm cho cơ thể kém khỏe mạnh và nhiều bệnh tật.
3. Uống 2 – 3 lít nước tinh khiết mỗi ngày
Uống nhiều nước là điều luôn được khuyến khích cho sức khỏe và khi muốn kiềm hóa cơ thể cũng vậy, nước không những đào thải được những chất cặn bã, độc hại trong cơ thể mà có thể dung hòa được lượng axit đang tồn tại trong cơ thể bạn. Uống nước mọi lúc và tốt nhất khi bụng đang đói sẽ là phương pháp thanh lọc cơ thể khá hữu hiệu.
4. Thường xuyên bổ sung hạt kê và hạt bí ngô vào thực đơn bữa ăn
Đây là hai loại hạt được nghiên cứu là có tính kiềm mạnh nhất trong tất cả các loại hạt, trong hai loại hạt này chỉ có 15% lượng protein, một lượng lớn chất xơ và rất giàu chất phytochemical có thể giúp giảm cholesterol và làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra hạt kê và hạt bí ngô còn các tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp một lượng dưỡng chất khác như: Vitamin E, sắt, magiê, phốt pho, canxi, kẽm, kali…
5. Hít thở sâu
Hít thở sâu cũng là một trong những cách giúp kiềm hóa cơ thể, bằng cách đẩy những độc tố trong cơ thể ra ngoài bằng hơi thở. Hãy tập cách hít vào chậm rãi và thật sâu bằng mũi vào bụng cho đến khi cảm thấy phổi đã đầy. Dừng lại khoảng vài giây, sau đó thở ra từ từ bằng miệng. Khi hít thở sâu, lượng oxy cung cấp cho não cũng nhiều hơn, đẩy nhanh quá trình trao đổi khí và giúp tinh thần phấn chấn. Thở ra với lượng hơi dài đồng nghĩa với việc bạn đưa được nhiều hơn các khí độc tích tụ trong cơ thể như N2, CO2 ra ngoài. Tốt nhất bạn nên chọn địa điểm và thời gian buổi sáng hoặc chiều tối, khi không khí trong lành nhất để tập hít thở, như vậy hiệu quả thanh lọc cơ thể sẽ tốt hơn. Lưu ý đối với những người dễ bị dị ứng không nên tập hít thở những nơi có nhiều mùi hương và phấn hoa.
Những thực phẩm mang tính kiềm
|
Những thực phẩm mang tính axit cao
|
Trên đây là 5 cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng hàng ngày để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh tật và đẹp hơn mỗi ngày.
Hồng Duyên