Mứt gừng là một trong số những món mứt rất phổ biến trong ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Hãy cùng học hỏi bí quyết làm mứt gừng cực ngon nhé!
Nói đến mứt ngày tết không thể nào thiếu món mứt gừng truyền thống và cách làm mứt gừng ngon đơn giản nhất tại nhà sẽ được chia sẻ với các bạn.
Nguyên liệu
Gừng ( 1kg )
Đường ( 0,5kg-0,6kg)
Chanh
Cách làm mứt gừng khô
Bước 1: Gừng nên chọn mua không quá già mà cũng không quá non. Đem rửa sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài. Dùng dao sắc thái miếng thật mỏng , vừa cắt vừa ngâm gừng vào nước lạnh.
Bước 2: Vớt gừng cho vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, sau đó đun sôi nước 7-8 phút cho gừng bớt cay. Sau đó đổ nước gừng đi, cho nước vào luộc gừng lần nữa, vắt vào nồi nước luộc một quả chanh (hoặc dấm) để gừng được trắng hơn.
Bước 3: Vớt gừng ra để cho ráo nước.
Bước 4: Trộn đều gừng với đường trong chảo trong khoảng 5 – 6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Đặt chảo gừng lên bếp, đun ở mức lửa trung bình, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường.
Bước 6: Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt và thấy nặng tay khi đảo thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng gừng và những miếng gừng tách rời nhau thì nhấc chảo gừng xuống.
Bước 7: Tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi để cho gừng nguội hẳn. Khi gừng nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản, ăn dần nhé! Món mứt gừng cay cay này chắc chắn sẽ đem đến bạn một năm mới ấm áp.
Theo Phununews