Chẳng cần máy ủ làm sữa chua, chỉ cần chiếc nồi cơm điện quen thuộc thôi là bạn đã có những hũ sữa chua vị cam dẻo ngọt rồi đấy.
Nguyên liệu:
– 1 hộp sữa đặc
– 1 hộp sữa chua làm men
– 1 quả cam to
– 760 ml nước nguội (bằng 2 lần đong bằng vỏ hộp sữa đặc)
– 380 ml nước nóng
– Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, nồi cơm điện.
Cách làm:
Bước 1:
– Cam bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy tép cam.
– Cho sữa đặc vào khay, thêm 380 ml nước nguội và 380 ml nước nóng vào để hòa tan sữa đặc. Rồi cho tiếp 380 ml nước nguội còn lại vào hòa chung. Sữa đặc sau khi pha đạt độ ấm khoảng 40 độ là được.
– Cho tép cam đã bóc vào đảo đều.
– Sữa chua làm men để ở nhiệt độ phòng, dùng thìa đảo đều sữa chua cho tan.
– Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa đặc đã pha ấm hòa chung (tuyệt đối không cho sữa chua vào cùng lúc với sữa đặc ở bước 2 nhé, vì nhiệt độ nóng sẽ làm chết men).
– Tráng qua hũ đựng sữa chua bằng nước nóng rồi mới cho hỗn hợp sữa đã pha vào.
– Đặt các hũ sữa vào nồi cơm điện. Nếu làm nhiều thì có thể đặt chồng lên nhau nhé. Lưu ý không đậy nắp các hũ sữa chua vì như thế sẽ làm cho sữa chua lên men rất chậm.
– Đóng nắp nồi cơm và cắm điện, để ở chế độ warm (giữ ấm) qua đêm là được. Sáng ra chỉ việc ngắt điện và lấy sữa chua ra để nguội ở nhiệt độ phòng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là dùng được. (Lưu ý trong trường hợp hũ đựng sữa chua của bạn có đế mỏng thì bạn nên lót một tấm khăn như khăn mặt xuống đáy nồi cơm rồi đặt hũ sữa chua lên trên).
Nguồn Ngoisao.net