‘Hình dáng nguyên thủy’ của các loại gia vị

Không phải ai cũng biết hình dáng cây của nhiều loại gia vị quen thuộc như vừng, hạt tiêu, wasabi hay nghệ.

Vừng

rVừng là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực từ Á sang Âu, xuất hiện trong cả các món mặn lẫn các món ngọt như chè, bánh. Nhiều người khá bất ngờ khi nhìn thấy cây vừng thật sự, chúng có hoa màu trắng hoặc xanh tím, có thể cao tới hơn 2 m. Mỗi quả thường có kích thước khoảng 3-4 cm, bên trong có tới 100 hạt. Cây vừng phát triển ở vùng khí hậu khô nên là cây chịu hạn tốt.

Wasabi

r1Wasabi dùng nhiều trong các món Nhật, đặc biệt là sushi. Chúng có màu xanh như matcha, vị cay xộc đặc biệt. Nhưng ngay cả tín đồ sushi cũng không phải ai cũng biết loại gia vị này vốn là rễ cây. Cây wasabi mọc thấp, lá có hình trái tim, hoa màu trắng, ưa sống ở những nơi tối, ẩm ướt. Phần rễ cây được nghiền thành bột hoặc làm thành loại đặc sệt.

Hạt tiêu

r2Hạt tiêu chúng ta ăn thường đã nghiền thành hạt kích thước nhỏ, màu đen rắc lên trên món ăn cho dậy mùi, vị cay cay đặc trưng. Tuy nhiên, hạt tiêu trên cây lại có màu xanh, chúng mọc dây leo, quấn quanh những cây thân gỗ, ưa độ ẩm cao, nhiệt độ ổn định. Chiều dài đôi khi lên tới 15 m. Nhiều người cũng khá ưa chuộng loại tiêu xanh tươi nhưng để bảo quản được lâu, chúng thường được rang thành màu đen và xay nhỏ.

Mù tạt

r3Loại gia vị này có màu vàng đặc trưng tới nỗi trở thành tên của một màu sắc – vàng mù tạt. Cây mù tạt mọc trên những cánh đồng, nở hoa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Cả hoa và hạt của chúng đều mang màu vàng rất riêng. Hạt được thu hoạch, sấy khô và chế biến để nấu ăn hoặc làm thuốc.

Hồi

r4Hồi thường được dùng để tẩm ướp các loại thịt hay nấu nước dùng của các món phở, súp, canh. Cây hồi mọc thành bụi, có mùi thơm nồng nàn từ rễ tới ngọn. Quả hồi có hình sao nhiều cánh, khi chín, các cánh vỡ ra và lộ phần hạt bên trong.

Nghệ

r11Nghệ được dùng nhiều ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ. Không chỉ là loại gia vị nổi tiếng, cây nghệ còn được biết đến bởi loài hoa rất đẹp, có màu trắng, tím hoặc hồng tím, mọc thành từng tầng. Phần được chế biến là củ dưới lòng đất. Theo kinh nghiệm, sau khi lấy nghệ từ dưới đất lên, người ta sẽ nhúng vào nước sôi một phút để kích thích các tế bào tiết ra nhiều chất hơn, sau đó đem sấy khô, nấu ăn hoặc nghiền thành bột.

Đinh hương

r6Loại gia vị này thường dùng để ướp thịt, làm cà ri dùng cho các món tráng miệng vị ngọt. Người ta lấy phần nụ của cây đinh hương để làm gia vị. Phần đài nụ có màu tím đậm. Cây nở hoa hai lần một năm nhưng sản lượng nhiều nên giá thành thấp.

Hương thảo

r7Rosemary hay hương thảo được dùng làm các món nướng, áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò thậm chí các loại thịt rừng có mùi như thịt nai. Chúng có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, lá kim, có hoa màu tím. Nhiều gia đình trồng tại nhà để tiện chế biến đồ ăn.

Vani

r8Cây vani mọc trên dây leo lâu năm, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người dân bản địa Mexico – Totonaki và người Aztec đã thu thập vỏ quả vani và thêm chúng vào đồ uống như cacao hay làm các món ăn cần mùi hương thơm ngật. Bây giờ vani thường được sấy khô và nghiền thành bột.

Saffron

r9Saffron hay nhụy hoa nghệ tây được xem là loại gia vị đắt nhất thế giới, thậm chí còn được gọi là “vàng màu đỏ”. Phần duy nhất có giá trị là phần nhụy ít ỏi trên mỗi cây hoa màu tím. Cây thường lụi tàn rất nhanh nên người ta phải thu hoạch nhanh chóng. Saffron chất lượng tốt nhất là được trồng ở Ấn Độ.

Nhục đậu khấu

r10Bà nội trợ thường chỉ quen với nhục đậu khấu khi được xay thành bột. Với hương vị nồng và ngọt, bột nhục đậu khấu thường được kết hợp với các món nấu với sữa và phô mai hay để rắc lên các món thịt cuộn, gà sốt kem, pasta và khoai lang. Nhưng ít ai biết đến hình dáng của cây nhục đậu khấu. Chúng cao khoảng 10-12 m, quả giống như quả đào, bên trong có hạt màu đỏ hồng. Người ta thu hoạch, sấy khô và nghiền thành bột.

Hà Nguyên (Theo ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN