Trong những ngày Tết, bên cạnh các món nhiều đạm, đừng quên chế biến một số món gỏi để giải ngấy, làm bữa ăn thanh đạm hơn.
Nguyên liệu:
– Xoài xanh: 1-2 trái
– Tôm khô: 50 gr
– Lạc rang
– Hành phi
– Hành củ đỏ
– Ớt sừng không cay
– Rau thơm
Cách làm:
– Xoài chọn quả xanh giòn. Bỏ vỏ, bào sợi. Cho vào ngăn mát tủ lạnh, chuẩn bị các nguyên liệu khác. Ổi cũng vậy, bỏ phần hạt.
– Củ hành đỏ 3-5 củ cắt mỏng, ớt sừng cắt sợi. Cho cả hai vào tô giấm đường để giòn ngon. Khi trộn, bỏ phần nước giấm đường, chỉ lấy ớt và hành.
– Tôm khô chọn loại nào cũng được nhưng đừng quá nhỏ vì sẽ không ngon. Tôm ngâm với nước 10 phút cho nở mềm, lấy ra để ráo.
– Cho ít dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm. Cho tôm khô vào xào lửa nhỏ vài phút là được. Cho ra bát.
– Cho 2-3 thìa canh đường với 1-2 thìa canh nước mắm vào chảo dầu, nấu với lửa nhỏ cho tan đường. Cho ít mắm đường vào bát tôm khô cho thấm.
– Cho xoài, ổi vào tô to. Cho tôm khô, ớt và củ hành, rau thơm, đậu phộng, ít hành phi. Cho nước mắm đường vào trộn đều.
– Khi ăn cho rau thơm và đậu phộng với ít hành phi lên trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm, bánh tráng…
Theo Ngô Tuyết Phượng (ngoisao.net)