Những người trên 50 tuổi nên ăn những loại thực phẩm dưới đây để phòng tránh bệnh tật và có sức khỏe thật tốt.
Khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu có những thay đổi lớn. Một số hoạt động bản thân hay làm hay một số món ăn yêu thích sẽ không còn có ích nữa. May mắn thay, có những loại thực phẩm chúng tôi giới thiệu dưới đây có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa đó.
Đậu
Khi đến tuổi trên 50, nguy cơ các vấn đề bệnh tật nguy hiểm như tiểu đường, mỡ trong máu, hàm lượng cholesterol tăng cao là luôn hiệu hữu. Bạn nên thêm các loại đậu vào khẩu phần ăn hàng ngày để loại bỏ những nguy cơ đó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần 3/4 chén đậu mỗi ngày có thể giúp giảm tới 5% lượng cholesterol xấu. Loại thực phẩm này cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu ở những người đã bị tiểu đường.. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đậu đóng hộp thì bạn cần rửa sạch chúng trước khi ăn vì thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng natri rất cao.
Yến mạch
Nguy cơ mắc bệnh tim là rất cao ở đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi. Do đó, thực phẩm ở tuổi này nên càng ‘lành’ càng tốt. Yến mạch rất tốt bởi có 1 chất được gọi là beta glucan. Chất xơ này liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa và cho phép nó ra khỏi cơ thể thay vì ở lại trong động mạch. Có một sự thật rằng những người ăn nhiều yến mạch có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn những người không ăn.
Táo
Táo là một loại hoa quả tuyệt vời. Nó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng chứa trung bình 5 gram chất xơ, có thể làm giảm cholesterol. Đồng thời, táo cũng chứa quercetin có tác dụng hạ huyeesp áp. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng chứa một lượng lớn vitamin C, kali, chất chống oxy hóa.
Quả hạch
Đồ ăn nhanh là rất ngon và tiện lợi nhưng chúng sẽ để lại trong cơ thể bạn một lượng lớn chất béo cũng như natri bão hòa. Vì vậy, thay vì ăn những thứ đó, tại sao bạn không ăn quả hạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn quả hạch thường xuyên giúp giảm 28% nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Rau xanh
Chúng ta đã nói về các loại thực phẩm cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất nhưng bộ não cũng cần được chăm sóc. Vì vậy, hãy ăn thật nhiều rau xanh. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau xanh có bộ não tốt và khả năng nhận thức tuyệt vời.
Quả mọng
Đây là thuật ngữ để chỉ những loại trái cây hay hoa quả loại nhỏ, trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước. Chúng có chứa nhiều chất phytochemical được cho là làm tăng lưu lượng máu đến não đồng thời cũng giúp giảm viêm hiệu quả.
Kết quả của việc ăn nhiều quả mọng ở tuổi sau 50 là giúp hạn chế việc phát triển của bệnh Alzheimer. Đồng thời, chúng cũng chứa hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao.
Sữa chua
Để bộ não hoạt động tốt, bạn nên ăn sữa chua hàng ngày. Đồng thời, loại thực phẩm này chứa rất nhiều canxi giúp xương của những người trên 50 tuổi vững chắc hơn. Cần biết rằng, phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi nên đặc biệt chú ý đến hàm lượng canxi trong cơ thể.
Cà rốt
Cà rốt là loại ra quả mang lại lợi ích đặc biệt cho mắt, miệng, da và tim. Chúng giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ở những người trên 50 tuổi. Có được điều này là do cà rốt có chứa chất xơ, vitamin A, B8, C, E, K cũng như nhiều khoáng chất như sắt, kali, đồng, mangan và chất chống oxy hóa.
Theo ngoisao.vn