Nước màu để dùng ướp các món kho như thịt, cá… làm món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà hơn.
Nguyên liệu:
– Đường cát: 0,5 kg
– Nước dừa tươi hoặc nước lọc
Cách làm:
– Chọn đường vàng, đường trắng hoặc đường thẻ, đường cục đều được. Chọn nồi hoặc chảo bằng nhôm, gang làm sẽ dễ hơn.
– Cho 0,5 kg đường vào nồi hoặc chảo, cho gần 1/2 chén ăn cơm nước dừa tươi hoặc nước lọc vào cùng.
– Cho lên bếp nấu với lửa vừa, trong lúc nấu thỉnh thoảng lắc nhẹ cho đường tan đều. Không dùng đũa hoặc muỗng khuấy sẽ bị lại đường.
– Khi đường chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, để khoảng 3-5 phút cho đường nguội bớt. Cho một chén nước dừa tươi hoặc nước lọc từ từ vào nồi, dùng muỗng khuấy đều.
– Vặn lửa vừa nấu cho sôi khoảng 3-5 rồi tắt bếp. Để nguội cho vào lọ đậy nắp kín. Nước màu để dùng ướp các món kho như thịt, cá…
Theo Ngô Tuyết Phượng (ngoisao.net)