Ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cân hay làm sạch da là những lợi ích rõ nhất mà xoài mang lại cho con người!
Xoài được đánh giá là một loại quả tuyệt vời, bởi không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Với 5 lý do sau đây, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy yêu xoài hơn đấy!
Ổn định đường huyết
Trong xoài có chứa một lượng lớn đường tự nhiên nhưng điều đó không có nghĩa nó làm tăng lượng đường trong máu. Ngược lại, xoài có khả năng ổn định nồng độ insulin trong máu. Ngoài ra, xoài cũng giúp kiểm soát mức độ homocystiene trong máu, từ đó có thể ngăn ngừa đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư
Xoài có chứa nhiều chất chống oxy hóa, như: quercitrin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit gallic cũng như methylgallat… giúp cơ thể có khả năng chống lại các bệnh đại tràng, ung thư vú, ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu.
Bên cạnh đó, các loại vitamin và chất chống oxy hóa có trong xoài cũng duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Xoài đặc biệt chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chính vì thế, khi ăn xoài bạn thường sẽ có cảm giác no lâu hơn. Tuy xoài ngọt nhưng lại chứa rất ít calo, trung bình một chén xoài chỉ khoảng 100calo.
Bên cạnh đó, loại quả này cũng có khả năng đốt cháy calo, giúp bạn giảm cân an toàn.
Làm sạch da
Với làn da, xoài có khả năng làm bong tróc lỗ chân lông, giúp da mặt trở nên tươi mới. Ngoài ăn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng xoài như một loại mặt nạ từ thiên nhiên, cực kỳ hiệu quả. Chẳng hạn, đặt một lát xoài mỏng lên da mặt trong khoảng từ 10-15 phút sẽ giúp làm sạch các lỗ chân lông bị tắc gây ra mụn trứng cá.
Không những thế, vitamin A và beta-carotene trong xoài có khả năng làm giảm đốm đen, tàn nhang, mụn trứng cá, giúp phục hồi và trẻ hóa làn da.
Tốt cho mắt
Xoài là loại quả rất giàu vitamin A, một cốc xoài cắt lát tương đương 25% nhu cầu vitamin A một người cần mỗi ngày. Ăn xoài thường xuyên sẽ tốt cho mắt, đặc biệt có tác dụng với các bệnh quáng gà, khô mắt, tật khúc xạ, ngứa, rát mắt…
Ngoài ra, trong xoài còn chứa chất oxy hóa gọi là zeaxanthin, có khả năng loại bỏ các tia tử ngoại xanh có hại khỏi tia UV của mặt trời, đóng vai trò giúp giảm thoái hóa điểm vàng.
Bên cạnh 5 ưu điểm nổi bật trên, xoài còn rất nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như giúp tiêu hóa tốt, bổ sung khoáng chất, bảo vệ tim mạch, cải thiện trí nhớ…
Tuy nhiên, cũng đừng vì những lợi ích trên mà lạm dụng, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Ăn quá nhiều xoài sẽ dẫn đến các tác dụng phụ, như bệnh tiêu chảy (trong xoài có chất xơ, ăn quá nhiều xoài đồng nghĩa với việc nạp nhiều chất xơ và cơ thể, là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiêu chảy). Đặc biệt, xoài xanh và rượu không thể “đi đôi” với nhau. Không ít người có thói quen dùng xoài xanh khi nhậu rượu. Trong loại quả này chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.
Đừng quên bổ sung xoài vào thực đơn trái cây mỗi ngày của gia đình, và nhớ lưu ý liều lượng nữa nhé!
Queenie