So với các loại nước tinh khiết được đóng chai, nước đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất. Thế nhưng, không hẳn bạn đã sử dụng đúng cách.
- Tránh hút thuốc lá chỉ đứng thứ 2, đây mới là điều quan trọng nhất để có tuổi thọ cao
- Không khí ô nhiễm, ăn gì để ‘làm sạch’ phổi? Và đây là câu trả lời của chuyên gia
Nước là một phần tất yếu của cơ thể và nó cực kỳ quan trọng trong việc giúp các cơ quan của cơ thể hoạt động. Nước mát và nước nóng khi được uống sẽ có những tác dụng khác nhau lên cơ thể.
Một số người nói rằng thời gian an toàn cho một cốc nước đun sôi để nguội là 16 tiếng. Sau thời gian này số lượng vi khuẩn E.coli trong nước quá cao, nếu người già và trẻ nhỏ hoặc người mắc bệnh đường tiêu hóa uống rất dễ bị tiêu chảy, viêm dạ dày.
Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất và thời gian an toàn cho sức khỏe của một cốc nước đun sôi là bao lâu?
Khi nước đun sôi, các vi khuẩn có hại cơ bản được triệt tiêu. Tuy nhiên, khi nhiệt độ nước đun sôi này giảm xuống nhiệt độ phòng, vi sinh vật có hại có thể sinh sôi phát triển trở lại. Để càng lâu, số lượng vi khuẩn càng nhiều. Và nếu vi khuẩn có hại vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng trên thực tế không có thời gian cố định nào được cho là hạn sử dụng của nước đun sôi. Bởi có nhiều yếu tố khác tác động đến việc vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển trở lại như độ sạch của nước, nhiệt độ trung bình của bình chứa nước, nhiệt độ phòng, môi trường xung quanh, nước có được đậy kín không…
Nếu nước đun sôi được giữ ấm trong một bình cách nhiệt thì không phải quá lo lắng về sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bình chứa nước mở nắp và không cách nhiệt thì nguy cơ vi khuẩn phát triển sẽ tăng lên.
Thời tiết bây giờ là mùa thu, đun một bình nước nhỏ vào ban đêm, đậy nắp lại và nó sẽ an toàn nếu sử dụng vào sáng hôm sau.
Ngoài ra, việc uống nước bạn nên nhớ những đặc điểm sau:
– Uống nước ấm, không uống nước lạnh. Uống nước lạnh làm cho niêm mạc đường tiêu hóa bị lạnh đột ngột, gây khó chịu đường tiêu hóa và có thể bị tiêu chảy. Ngược lại nước quá nóng chạy vào thực quản sẽ phá hủy niêm mạc thực quản, gây ung thư thực quản. Nhiệt độ nước tốt nhất giao động từ 10 – 30 độ C.
– Trời nóng, thay vì uống nước lọc bạn nên uống nước thêm một chút muối để bổ sung natri. Ngoài ra, nước chanh cũng có thể bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể trong thời tiết nắng nóng.
– Uống nước chậm bởi uống nhanh sẽ nhanh chóng làm máu loãng, tăng gánh nặng cho tim và có thể gây đầy hơi. Một hớp nước vào trong miệng nên được nuốt thành nhiều lần nhỏ làm an toàn cho khoang miệng cũng như làm dịu cơn khát dễ dàng hơn.
Theo Hạ Tú (ngoisao.vn)