Xúc xích là một loại thực phẩm phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chính vì sự đa dạng của nó mà mọi người khó nhận biết được loại nào ngon cũng như chất lượng tốt.
- “3B” giúp tóc đen mượt chuẩn salon
- 5 loại thực phẩm giúp giữ nước cho cơ thể
- 3 món nấm chay ngày rằm tháng 7 học theo MC Đại Nghĩa
Xúc xích hun khói
Xúc xích hun khói là một trong những loại xúc xích hấp dẫn nhất, người ăn có thể cảm nhận vị thơm ngọt của thịt lợn tươi xay nhuyễn, kết hợp với công thức tẩm ướp với các loại gia vị độc đáo và kỹ thuật hun khói độc đáo đã tạo nên một hương vị rất riêng không thể lẫn với các sản phẩm cùng dòng khác. Có thể nói ngon từ hương vị đến chất lượng.
Cần lưu ý những điều sau khi chọn xúc xích hun khói:
Để cắt xúc xích thì xúc xích phải khô, mịn, đều và không có bất kỳ đường gân nào. Và màu sắc gân là màu nâu. Nếu nó có màu đỏ tươi, hồng hoặc san hô, có gì đó không ổn, bạn nên chú ý. Cuộn tròn một miếng xúc xích vào ống, nếu xúc xích chất lượng thì nó có tính đàn hồi và không bị vỡ. Nếu bị vỡ, chứng tỏ xúc xích này không được làm từ thịt tự nhiên.
Vỏ xúc xích phải hơi nhăn vì thiếu độ ẩm. Nếu vỏ đàn hồi, điều đó có nghĩa là xúc xích chứa rất nhiều nước và rất nhiều chất bổ sung như đậu nành và tinh bột không nên có trong xúc xích. Nếu nhìn thấy nấm mốc trắng khô trên xúc xích và miễn không dính vào thịt thì xúc xích này có thể chấp nhận được. Xúc xích được hút với khói tự nhiên nên có bề mặt khô và sáng bóng. Nếu một sản phẩm được tạo ra với khói lỏng, màu của vỏ sẽ hơi xỉn và màu cam.
Nếu mùi quá nặng, có nghĩa là xúc xích đã được ngâm qua một hóa chất đặc biệt không tốt cho sức khỏe. Khi mua xúc xích bạn có thể yêu cầu nếm thử, nếu tinh ý bạn có thể nhận ra hương vị của tinh bột. Đó là kết quả của việc nhà sản xuất đã cho thêm bột mì để giảm giá thành.
Xúc xích khô
Đây là loại xúc xích được sấy khô và không qua hun khói. Ngoài những nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, thịt lợn thì nó cũng có thể gồm các loại thịt khác như thịt cừu, thịt ngựa, thậm chí có cả hương vị rượu vang. Loại này có thể lưu trữ trong khoảng từ 4 – 6 tháng.
Dưới đây là một vài lời khuyên về cách chọn xúc xích khô ngon:
Xúc xích càng sẫm màu, càng chứa nhiều thịt ngựa hoặc thịt bò. Và bởi vì những chiếc xúc xích này chỉ được làm từ loại thịt tốt nhất, nên chúng không rẻ.
Nếu có màu trắng trên vỏ, có nghĩa là xúc xích có chất lượng tốt. Phần cặn trắng đó chính là muối. Hãy chú ý đến vết cắt: nếu màu của thịt không đều, đặc biệt là ở các cạnh có nghĩa xúc xích đã được chà xát với nước và dầu để loại bỏ muối.
Bề ngoài của xuc xính phải tự nhiên vì nó nên được làm từ các sản phẩm tự nhiên: collagen (làm từ da gia súc) và sợi (làm bằng cellulose). Đôi khi, trong quá trình chuẩn bị, xúc xích được bọc trong khuôn – điều này là hoàn toàn bình thường. Đôi khi, khuôn bị bong ra và xúc xích được phủ gia vị, vì vậy tránh mua xúc xích với nhiều gia vị trên vỏ.
Theo ngoisao.vn