Thịt ướp sẵn thường rất ngon nhưng khi chế biến (nấu ở nhiệt độ cao) thì lại sinh ra các chất độc hại, có khả năng gây ung thư cao.
- 5 loại thực phẩm giúp giữ nước cho cơ thể
- Tuyệt chiêu để tạm biệt những căn bệnh “khó nói”
- Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dậy trước 5:30 sáng mỗi ngày?
Là những thực phẩm được nhiều người yêu thích, thậm chí là dùng mỗi ngày nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Cùng xem đó là 5 loại thực phẩm gì nhé.
Rượu
Một ly rượu để giải tỏa căng thẳng sau ngày dài làm việc có lẽ là phương thức được nhiều người áp dụng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cơ thể bạn bị “xuống cấp” theo thời gian.
Bất kể là rượu vang hay rượu trắng và thậm chí là rượu thuốc…thì ít nhiều đều chứa một phần ethanol – đây được công nhận là một loại chất gây ung thư. Loại chất này tác động mạnh mẽ lên gan và được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng.
Nếu bạn đang xả stress theo cách “một cốc rượu mỗi ngày” thì nên suy nghĩ lại nhé.
Thịt tẩm ướp sẵn
Với cuộc sống quá bận rộn như hiện nay thì việc sử dụng các loại thịt tẩm ướp gia vị sẵn là điều mà nhiều bà nội trợ đang làm. Vừa tiết kiệm được thời gian lại có giá thành cũng không cao nên hầu như trong tủ lạnh mỗi gia đình đều xuất hiện các loại thịt tẩm ướp sẵn, chẳng hạn như: thịt nướng, thịt xông khói…
Về vị, loại thực phẩm này thường rất ngon nhưng khi chế biến (nấu ở nhiệt độ cao) thì lại sinh ra các chất độc hại, có khả năng gây ung thư cao, như benzopyrene và acrylamide.
Nếu sử dụng thịt tẩm ướp sẵn trong một thời gian dài với số lượng lớn thì có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh về gan.
Thực phẩm chứa quá nhiều muối
Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch…, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Cần giảm lượng muối có trong tất cả thực phẩm, kể cả đồ ăn nhẹ, nên cho lượng thấp nhất có thể.
Thực phẩm giàu chất béo
Mặc dù rất thơm ngon nhưng các thực phẩm chiên/rán nhiều dầu mỡ lại là nơi tích tụ nhiều chất béo và calo, nếu ăn quá nhiều sẽ trở thành “gánh nặng” cho các tế bào gan.
Khi bị bao phủ bởi lớp chất béo, gan sẽ dễ bị viêm, thậm chí là xuất hiện xơ gan, ung thư gan. Cần cân nhắc khi nạp chất béo vào cơ thể để tránh làm gan bị tổn hại.
Uống thuốc bừa bãi
Tình trạng dùng thuốc tùy tiện hiện nay đang khá phổ biến. Người dùng nghe và tin theo các lời quảng cáo mà không hề tìm hiểu rõ mình đang mắc chứng bệnh gì hay chức năng thực sự của thuốc là như thế nào. Thuốc có thể gây tổn thương trực tiếp cho gan hoặc thông qua con đường chuyển hóa của cơ thể. Bất kể đó là thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tim hay thuốc giảm cân,… đều có khả năng gây tổn thương gan.
Để đảm bảo an toàn cho gan mà vẫn có thể trị các chứng bệnh khác, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.
Có thể là vô tình nhưng những thực phẩm mà bạn đang sử dụng lại ảnh hưởng khá tiêu cực đến gan. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể, vậy nên hãy chăm sóc gan thật kỹ nhé!
QP