Gỏi đu đủ vốn được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng ở Thái Lan, thế nhưng cách đây 30 năm, món ăn này vẫn còn rất xa lạ với người Bangkok.
- Bị tai nạn giao thông vô cấp cứu nằm chờ người thân tới… đóng tạm ứng
- Kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy tự túc an toàn tiết kiệm nhất
Báo Bangkok Post vừa có bài viết về lịch sử ẩm thực đường phố của Thái Lan, cũng như những thay đổi về thói quen ăn uống của người Thái trong nhiều thập kỷ qua. Theo bài viết, cách đầy tầm 30 đến 40 năm, người ta thường tuân thủ các chuẩn mực truyền thống và xã hội.
Ở nông thôn, người dân chủ yếu theo đạo Phật và làm nghề nông. Một ngày của họ bắt đầu từ việc thức giấc từ 4-5 giờ sáng, nấu cơm cúng dường cho các nhà sư và cho gia đình. Sau đó họ đi làm, mang theo cơm trưa và làm xong lại trở về nhà nấu cơm tối. Thức ăn chủ lực là các món ăn Thái địa phương.
Ở những thành phố lớn như Bangkok, người ta cũng dậy từ 5 giờ chuẩn bị đồ cúng dường, nấu bữa sáng cho trẻ con ăn trước khi đi học. Cơm trưa cho trẻ con mang theo thường gồm có cơm, trứng luộc, trứng chiên hay rau củ xào.
Mỗi buổi sáng, các bà nội trợ sẽ đi chợ để mua những nguyên liệu tươi ngon nhất về chuẩn bị bữa tối và bữa sáng ngày hôm sau. Đối với những người làm văn phòng, họ rời khỏi nhà từ sáng sớm và ăn sáng nhẹ với cà phê cùng bánh mì chiên, có thể mua từ quán cà phê gần chỗ làm.
Cà phê cũng được pha bằng vợt theo kiểu ngày xưa. Tại những tiệm cà phê lớn, khách hàng có thêm lựa chọn về thực đơn ăn sáng, như bánh mì bơ nướng phủ đường/sữa đặc, hoặc nhúng trong kem trứng sữa.
Kế bên các quán cà phê cũng thường có một chiếc xe đẩy bán bánh pancake dừa kiểu Thái, món ăn được Bangkok Post gọi là “cặp đôi hoàn hảo” khi kết hợp cùng cà phê.
Một bữa ăn sáng no nê hơn thường sẽ có cháo thịt heo, hay cháo lòng. Một món khác cũng được người Thái ưa chuông là cơm gà Hải Nam. Thường người ta sẽ nấu từ nhiều tiếng trước khi mở bán vào lúc 5h sáng, nhiều tiệm nổi tiếng thì đến 9h sáng đã không còn cơm gà để phục vụ.
Vào bữa trưa, nhân viên văn phòng thường chuộng các món như mì, bún gạo xào thịt heo, mì xào, cơm thịt heo xá xíu, cơm vịt nướng… Trong quá khứ, các tiệm mì thường chỉ mở cửa vào ban ngày, và không bán vào buổi sáng.
Một điều đáng ngạc nhiên là cách đây vài chục năm, gà nướng và som tam (gỏi đu đủ) – món ăn nổi tiếng ởThái Lan ngày nay – lại còn khá xa lạ với người Bangkok.
Món ăn này phổ biến với giới văn phòng, tuy nhiên, thời điểm đó không có nhiều nơi bán, thường chỉ là các hàng quán nhỏ trong hẻm. Những nơi này bán gà nướng, gỏi đu đủ, gỏi thịt bò bằm cay, bò nướng và súp măng, phục vụ nhanh gọn lẹ cho nhân viên văn phòng trong giờ nghỉ trưa của họ.
Vào buổi tối, đa số người ta ăn ở nhà. Những người muốn ra ngoài ăn thì có lựa chọn là các quán ăn của người Hoa với các món như cháo cá ăn với cải và riềng ngâm chua , súp rau củ, cá hấp, cá chiên giòn, gà xào gừng, gà vịt luộc…
Ngoài ra còn có các hàng quán mở bán khuya cho những người làm đêm ghé ăn trước khi vào ca.
Hiện nay, mô hình ăn uống của các gia đình nông thôn không thay đổi nhiều. Ngược lại, lối sống của người dân ở các thành phố lớn đã thay đổi mạnh mẽ. Người ta có thể mua thức ăn ở ngoài để cúng dường cho nhà sư, chứ không phải thức sớm tự chuẩn bị như trước nữa, cũng như dễ dàng mua đồ ăn sáng ở ngoài cho con. Nhà hàng, cửa hàng thực phẩm và phố ẩm thực hiện đại mọc lên như nấm, cung cấp tất cả các loại thực phẩm và món ăn mà người ta có thể lựa chọn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, hoặc bất cứ lúc nào họ muốn ăn. |
Theo NHÃ XUÂN