Để rau muống không bị thâm đen, vẫn giữ được chuẩn màu xanh khi chế biến, bạn có thể ngâm rau vào nước chanh loãng.
Rau muống được Đông y xem là rau “nữ hoàng” của mùa hè vì đây là món ăn phổ biến, dễ ăn, dễ trồng lại có thế chế biến nhiều cách. Bên cạnh đó, rau muống còn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, đồng thời còn có một số giá trị chữa bệnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mùa hè thời tiết nóng, ăn một ít rau muống sẽ giúp cơ thể hạ hỏa.
Rau muống xào tỏi không phải là món xa lạ với các bà nội trợ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn loay hoay không biết làm cách nào để giữ được độ xanh tươi của rau muống khi xào và đảm bảo vị vẫn ngon. Cùng tham khảo qua một vài “bí kíp” sau nhé!
Cách làm món rau muống xào tỏi
Nguyên liệu:
– 1 bó rau muống
– Dầu hào
– Xì dầu (nước tương)
– Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu (xay nhuyễn), tỏi, ớt, dầu ăn…
Tiến hành:
– Rau muống mua về mang đi nhặt sạch, loại bỏ phần già, úa rồi cắt vừa ăn. Sau đó rửa qua nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ bớt mủ.
– Cho ra chén nhỏ: 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng xì dầu + ½ muỗng đường + 1 ít tiêu, khuấy đều.
– Đập dập (dầm): 2 củ tỏi + 1 trái ớt.
Không nên dầm quá nhuyễn. Nên chọn loại tỏi Lý Sơn, tép nhỏ, sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Lượng tỏi có thể điều chỉnh nhiều/ít theo sở thích của mỗi cá nhân.
– Đợi chảo nóng, cho dầu vào. Dầu nóng thì cho tỏi ớt vào phi cho đến khi nghe mùi thơm. Không phi quá lâu sẽ làm cháy tỏi và ớt.
– Tỏi ớt thơm thì tiếp tục cho rau muống vào, đảo đều tay.
– Tiếp tục cho hỗn hợp gia vị làm lúc đầu vào và đảo đều.
– Sau cùng, cho một ít tiêu lên bề mặt và bày ra đĩa.
Bí quyết giúp rau xanh hơn
– Để rau muống được xanh và giòn hơn, bà nội trợ có thể thử qua một vài mẹo nhỏ sau:
+ Ngâm rau cùng nước cốt chanh trước khi chế biến. Để rau muống không bị thâm đen, vẫn giữ được chuẩn màu xanh khi chế biến, bạn có thể ngâm rau vào nước chanh loãng.
+ Trước khi bỏ vào chảo xào dầu, có thể đem rau muống luộc sơ, nên đun lửa lớn cho sôi thật nhanh, bỏ chút muối vào để rau được xanh mướt. Đổ nước phải ngập rau thì rau sẽ không bị thâm đen, đảo rau lại 2 lần thì vớt ra thật nhanh và ngay lập tức nhúng qua nước lạnh. Đây cũng chính là bí quyết để ra xanh và không bị nhũn. Sau đó,vớt rau ra khỏi nước và trải đều.
+ Chọn dụng cụ xào rau. Xào rau bằng chảo sẽ ngon hơn khi xào bằng nồi, bởi khi xào rau trong chảo sẽ làm cho hơi nước ở rau bốc hơi và lúc này cọng rau sẽ săn lại, khi ăn sẽ giòn hơn rất nhiều.
+ Mức lửa khi xào rau phải lớn và phải đảo nhanh, đảo đều tay. Khi xào rau muống, nhất định phải chú ý đến lửa, phải chọn mức lửa to, xào nhanh tay. Vừa cho rau vào chảo là phải đảo ngay, vặn lửa to cho đến khi rau chín thì cho gia vị vào đảo tiếp, đảo một lát thấm muối là cho ngay ra đĩa và dùng liền.
Rau muống xào tỏi nếu xào đúng cách sẽ có màu xanh mướt bắt mắt cùng mùi thơm nồng của tỏi. Đừng quên những mẹo trên để bữa ăn gia đình thêm hoàn hảo nhé!
Phạm Đoàn