Nha đam là một trong những thực phẩm giúp giải nhiệt cực tốt trong mùa hè mà các bạn không nên bỏ qua.
- Đi Thái Lan mùa nắng nóng đừng quên ăn măng cụt ướp lạnh
- 7 loại thực phẩm quen thuộc làm mát gan, thải độc
- 8 thực phẩm nên tránh trong ngày đèn đỏ để giảm nổi mụn, đau bụng
- Sinh tố nha đam – chuối
Nguyên liệu:
– 1 nhánh nha đam
– 1 gói sữa tươi
– 4 quả chuối
– Đường cát trắng
Thực hiện:
– Bước 1: Nha đam cắt bỏ phần vỏ (nên cắt sâu để khi nấu nha đam sẽ không bị đắng)
– Bước 2: Cho nha đam vào bát, sau đó thêm 1 thìa café muối, chà nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch với nước, để ráo.
– Bước 3: Cho chuối, nha đam, sữa tươi và một ít đường (tùy theo sở thích ăn ngọt của bản thân mà cho nhiều hoặc ít) xào máy xay, xay nhuyễn.
– Bước 4: Cho ra ly và thưởng thức.
- Nha đam đường phèn
Nguyên liệu:
– Nha đam: 500 gram
– 2 lá dứa.
– Đường phèn: 200 gram
– Dầu chuối: 1/2 ống.
– Nước: 700 ml.
Thực hiện:
– Bước 1: Nha đam cắt bỏ phần vỏ (nên cắt sâu để khi nấu nha đam sẽ không bị đắng)
– Bước 2: Cho nha đam vào bát, sau đó thêm 1 thìa café muối, chà nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch với nước, để ráo, cắt hạt lựu.
– Bước 3: Lá dứa rửa sạch rồi cho vào nồi nước.
– Bước 4: Đường phèn bỏ vào nồi nước, nấu cho tan ra. Sau khi đường phèn tan thì cho nha đam vào, tiếp tục nấu cho đến khi sôi thì để thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
– Bước 5: Để cho nồi nha đam đường phèn nguội rồi cho dầu chuối vào.
Cho thành phẩm vào chai và bảo quản trong tủ lạnh, nên dùng trong ngày.
- Sữa chua nha đam
Nguyên liệu:
– 1 lon sữa đặc
– 1 nhánh nha đam
– 1 lon nước sôi (đong nước sôi bằng lon sữa đặc)
– 250gr sữa chua Vinamilk
– 2 lon sữa tươi không đường (đong bằng lon sữa đặc)
– Hủ đựng sữa chua
Thực hiện:
– Bước 1: Nha đam cắt bỏ phần vỏ (nên cắt sâu để khi nấu nha đam sẽ không bị đắng)
– Bước 2: Cho nha đam vào bát, sau đó thêm 1 thìa café muối, chà nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch với nước, để ráo, cắt hạt lựu.
– Bước 3: Nấu nước sôi và cho nha đam vào luộc nhanh (khoảng 45 giây đến 1 phút). Sau đó vớt ra, ngâm trong nước đá có pha đường (ngâm khoảng 1 – 2 giờ để nha đam thấm được vị ngọt, rồi vớt ra để ráo).
– Bước 4: Cho sữa đặc ra một cái xoong, pha đều với nước nóng.
– Bước 5: Tiếp tục cho sữa tươi vào khuấy đều. Sau đó cho tiếp sữa chua Vinamilk vào khuấy tan rồi cho qua lưới lọc. Cuối cùng cho nha đam vào hòa chung.
– Bước 6: Cho hỗn hợp vào từng hủ nhỏ đã chuẩn bị, rồi cho tất cả vào nồi ủ. Ủ trong vòng khoảng 7 – 8 tiếng là đủ để sữa chua lên men
– Bước 7: cho thành phẩm vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày.
Cùng chế biến nha đam thành những món thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng giải nhiệt nhé!
Phạm Đoàn