Từ kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành thực phẩm và nghiên cứu về lợi khuẩn BB12, chuyên viên Mikkel Jungersen cung cấp thêm thông tin về khuẩn HP trong hệ tiêu hóa tại hội thảo khoa học ở TP.HCM vào cuối tháng 5-2012: “Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng hơn 70% nguyên nhân gây ra bệnh đau bao tử là do HP, do vậy, việc cách ly, ngăn ngừa khuẩn HP phát triển là một cách phòng ngừa bệnh đau bao tử hiệu quả”.
HP là một loại vi khuẩn gam âm, hình xoắn, chính là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày, tá tràng. Một số enzym do HP giải phóng (phospholipase, protease…) gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam, cũng cho biết: “Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau bao tử (ăn quá chua, cay, nhiều chất kích thích, ăn thiếu dinh dưỡng, làm việc căng thẳng) nhưng trong đó nhiễm khuẩn HP là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Việt Nam thuộc vùng có tỉ lệ nhiễm HP cao (> 70% ở người lớn và > 39% ở trẻ nhỏ). Đường lây nhiễm chủ yếu là đường ăn uống hoặc lây trực tiếp qua nước bọt…
HP có thể thâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn. Thức ăn không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, bị nhiễm HP qua nước bọt của người chế biến được chuyển vào cơ thể. Chính vì vậy, tỉ lệ nhiễm HP ở các khu vực ngoại thành, thiếu vệ sinh, các khu vực dân trí thấp sẽ cao hơn các thành phố lớn, các khu vực có điều kiện kinh tế và dân trí cao. Ngoài ra, HP cũng được tìm thấy qua chất nôn, trong nước bọt nên có thể nói HP có thể lây truyền khi… hôn nhau.
Trong hội thảo, các chuyên gia cũng đã nêu rõ: để phòng chống khuẩn HP, ngoài làm việc hợp lý, ăn uống điều độ thì việc quan tâm bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày có chứa BB12, cũng được báo cáo có thể làm tăng thêm hiệu quả dự phòng và tiệt diệt khuẩn HP”.
Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng chống khuẩn HP, ngoài làm việc hợp lý, ăn uống điều độ thì việc ăn nhiều sữa, trứng, thực phẩm giàu đạm, rau củ nấu chín và các thực phẩm dinh dưỡng có bổ sung vi khuẩn có ích BB12… cũng ngăn ngừa HP. BB12 cũng được cung cấp trong một vài loại sữa chua đặc biệt mới được tung ra thị trường gần đây.
Phụ Nữ Ngày Nay