Nhụy hoa nghệ tây – thứ gia vị đắt đỏ của Iran vốn được giới nhà giàu trên khắp thế giới ưa dùng, là món đồ quý giá ví von như “vàng đỏ” trong nền ẩm thực tại quốc gia này.
Saffron – Nhụy hoa nghệ tây là gì mà siêu đắt đỏ đến vậy?
Saffaron hay nhụy nghệ tây là thứ gia vị được sản xuất công phu, tỷ mỷ từ nhụy hoa của cây nghệ tây, được xếp vào hàng gia vị đắt giá nhất thế giới.
Nghệ tây vốn là loài cây có nguồn gốc lâu đời ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.
Phần nhụy của hoa được người nông dân thu hoạch cẩn thận, qua quá trình công phu tạo nên gia vị saffaron quý hiểm, được coi là “Hoàng đế” của gia vị.
Được sử dụng từ xa xưa, giới quý tộc ưa chuộng
Các nhà khảo cổ học trong quá trình khám phá hang động ở tây bắc Iran đã phát hiện những hình ảnh 50.000 năm tuổi có chứa màu của nhụy hoa nghệ tây.
Trong khi đó, những phụ nữ quý tộc thời Ai Cập cổ đại vốn sử dụng loài hoa này để trang điểm màu mắt, sơn móng tay.
Cánh đồng trồng hoa nghệ tây
Nữ hoàng Cleopatra từng sử dụng saffaron để tắm hàng ngày, giúp làn da thêm mịn màng, trẻ đẹp. Alexander Đại đế từng dùng hoa nghệ tây để chữa lành vết thương.
Tới thế kỷ VIII, người Hồi giáo đã mang loại gia vị này tới Tây Ban Nha, sử dụng trong những món ăn cao cấp và được lưu giữ tới ngày nay. Thời kỳ Phục Hưng, nhụy hoa nghệ tây có giá trị ngang với vàng.
Tại sao thứ gia vị này đắt đỏ đến vậy?
Ngay từ xa xưa, chỉ giới thượng lưu mới có cơ hội sử dụng gia vị saffaron. Ngày nay, nguyên liệu này vẫn rất đắt đỏ vì sự quý hiếm.
Mọi công đoạn thu hoạch, chế biến saffaron đều phải làm thủ công
Nguyên nhân đầu tiên khiến saffaron đắt đến vậy, do thu hoạch công phu và công đoạn sản xuất tốn nhiều công sức.
Tại Iran, mùa hoa nghệ tây chỉ nở rộ vài tuần. Khi đó, nhà sản xuất nghệ tây phải tập trung cho vụ thu hoạch. Những nông dân phải hái hoa vào sáng sớm, thu hoạch thủ công.
Thứ gia vị quý giá ví như vàng đỏ
Để có được 1kg sợi nghệ tây khô thành phẩm, người ta phải hái tới 150.000 bông hoa, tương đương với làm việc 40 giờ liên tục. Sau đó, bông hoa được tách nhụy và mang đi làm khô.
Thu hoạch hoa phải diễn ra vào buổi sớm, dưới nắng mặt trời. Người thợ hái hoa thật nhẹ, ngắt phần nhụy có hình dáng giống sợi dây. Nhụy được phơi khô đến độ nhất định. Quá khô sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng.
Có giá trị cao trong ẩm thực
Về ẩm thực, loại gia vị này được cho là mang tới nhiều công dụng kỳ diệu. Đây là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực châu Âu, góp mặt ở nhiều món ngon nổi tiếng như cơm risotto (Italia), thịt bê nhồi (Bồ Đào Nha), cừu nướng tỏi (Hy Lạp) hay món paella (Tây Ban Nha), tạo thứ màu vàng cam tự nhiên rực rỡ. Ngoài ra, hương thơm và màu sắc của saffaron cũng giúp hương vị món ăn thêm tinh tế.
Nhiều món ăn trong ẩm thực châu Âu không thể thiếu gia vị saffaron
Trước đó, cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận saffron là thực phẩm an toàn có thể sử dụng với thực khách nhiều độ tuổi.
Theo Huy Hoàng (Dân Trí)