4 loại xoong chảo độc hại cần tránh

Xoong chảo không dính, xoong chảo bằng nhôm… đều có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy thay thế bằng đồ inox, gang…

1. Xoong chảo chống dính

Đồ chống dính đứng đầu danh sách nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn chọn vì nó tiện lợi và phổ biến.

doc hai

Nhờ được phủ một lớp PTFE (polytetrafluoroethylene) lên bề mặt nên các dụng cụ này không bị dính thức ăn khi đun nấu. Tuy nhiên, khi gặp độ nóng trên 300 độ C, PTFE bắt đầu thải độc tố, người nhiễm phải sẽ có chứng giống như cảm cúm, người ta gọi là cúm Teflon. Độc tố này thậm chí gây tử vong cho chim thú cưng.

Một số xoong chảo chống dính còn chứa PFOA (axit perfluorooctanoic), có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Dù PFOA có mặt trong các sản phẩm chống dính với hàm lượng nhỏ chưa đủ gây nguy hiểm cho con người, nhưng nó cũng xuất hiện ở nhiều vật dụng hàng ngày khác, vì thế bạn nên hạn chế tiếp xúc với nó.

Một số xoong chảo không dính chỉ có PTFE và không chứa PFOA (chẳng hạn như đá granite), nhưng chỉ an toàn khi lớp phủ còn nguyên vẹn. Ngay khi lớp phủ bị sứt mẻ, cần phải bỏ ngay dụng cụ đó.

Dụng cụ thay thế:

Bạn có thể sử dụng xoong chảo gang. Đây là một dụng cụ an toàn, bền, giữ nhiệt tốt và bạn có thể tập cho nó không dính. Gang không phát tán chất độc hại nào vào thức ăn, là một cách tự nhiên để tăng nồng độ sắt của bạn.

2. Xoong chảo bằng nhôm và lá nhôm bọc thực phẩm

Nhôm là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng vì là nguyên liệu dễ kiếm, bền, nhẹ, linh hoạt và có thể tái chế. Tuy nhiên, nồng độ nhôm cao có liên quan tới một số bệnh ở hệ thần kinh trung ương, bao gồm Alzheimer và ALS. Dù xoong chảo nhôm thường có một lớp phủ bên ngoài nhưng lớp phủ dễ bị sứt mẻ, giải phóng kim loại độc hại vào thực phẩm.

doc1

Dụng cụ thay thế:

Xoong nồi bằng thủy tinh, sẽ không bao giờ giải phóng bất cứ thứ gì độc hại khi đun nóng, bền, thân thiện với môi trường và không lưu mùi vị thức ăn nấu trước đó. Nhược điểm duy nhất là đây là dụng cụ không chống dính.

3. Xoong chảo bằng đồng

Đồ đồng đẹp và dẫn nhiệt tốt, giúp thực phẩm nóng nhanh và đều nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Giống như một số kim loại nặng khác, đồng cần thiết cho sức khỏe con người với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu có lượng đồng dư thừa trong cơ thể, bạn có thể bị ngộ độc kim loại nặng. Khi dụng cụ nấu bằng đồng không được tráng một lớp phủ bên ngoài, nó có thể giải phóng đồng vào những món ăn có axit. Còn nếu đồ đồng có lớp phủ bên ngoài thì thường là niken, lại là một nguyên tố độc hại khác.

doc3

Dụng cụ thay thế:

Xoong chảo bằng thép không gỉ (inox). Đây là một lựa chọn tuyệt vời: bền, tương đối nhẹ, ít trầy xước, có thể không dính nếu biết cách sử dụng. Chỉ cần bạn mua đúng thép không gỉ dành cho thực phẩm – loại không chứa niken hoặc crôm.

4. Xoong chảo bằng gốm tráng men

Đồ gốm tráng men trông đẹp mắt. Gốm về cơ bản là an toàn tuy nhiên lớp men phủ bên ngoài có thể chứa những chất độc hại. Lớp men phủ gốm không bền và thường xước sau vài tháng sử dụng. Khi nó bị xước, chì và cadmi trong lớp men phủ sẽ đi vào thực phẩm và sau đó vào trong cơ thể bạn. Nhiễm độc chì là một trong những loại ngộ độc kim loại nguy hiểm nhất và có thể dẫn đến đau bụng, nhức đầu, vô sinh và các biến chứng khác.

doc4

Dụng cụ thay thế:

Dùng dụng cụ nấu bằng gốm nguyên chất 100%. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất vì nó được làm bằng vật liệu hoàn toàn tự nhiên, không độc hại và sẽ không bị bong tróc. Đồ dùng này không dính, dễ dàng rửa sạch trong máy rửa bát và cũng rất bền. Nhược điểm duy nhất là chi phí tốn kém.

Theo Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN