30 đầu bếp cùng nhau chế biến chiếc bánh xèo từ hơn 700 kg nguyên liệu trong vòng 5 tiếng.
Chiều 1/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận xác lập Kỷ lục bánh xèo lớn nhất Việt Nam cho một nhà hàng bánh xèo trên đường Võ Văn Kiệt (TP Đà Nẵng).
Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50 kg mực ống, 20 kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80 kg rau sống các loại, 100 kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.
Nhà hàng đã chọn lựa kỹ nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…
Khuôn đúc bánh xèo được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam) thi công trong vòng 3 tháng. Nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm (Thái Bình) chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668 kg.
Sau 5 tháng chuẩn bị, 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam cùng nhau thực hiện chiếc bánh xèo trong vòng 5 tiếng. Chiếc bánh khi hoàn thành có đường kính 3,68 m và có thể phục vụ khoảng 200 suất ăn.
Nhà hàng cho biết mục đích thực hiện chiếc bánh xèo kỷ lục này nhằm thực hiện khát vọng “nâng tầm ẩm thực dân dã Việt”.
Theo Ngôi Sao