Vào độ cuối thu, khi cơn gió se sắt vừa tràn về miền rẻo cao phương Bắc cũng là lúc cánh đồng hoa tam giác mạch rộ sắc phủ khắp núi rừng cao nguyên đá Đồng Văn.
Nếu đã đến thảo nguyên Mộc Châu với những vạt hoa cải nở trắng trời, bạn không thể nào bỏ quên mà không đến với Hà Giang, với cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng lúc này đang chìm trong những đám mây hoa khổng lồ tam giác mạch tím hồng dịu dàng đầy thơ mộng và lãng mạn.
Từ Hà Nội lên Hà Giang khoảng 300km, sau giấc ngủ dài trên chuyến xe đêm, bạn đã có thể đặt chân đến cao nguyên đá tai mèo huyền thoại. Hãy vươn vai và hít thật sâu vào để tận hưởng trọn vẹn bầu không khí tinh sạch còn pha lẫn sương thu se lạnh. Từ thành phố Hà Giang, hãy thuê cho mình chiếc xe máy và bắt đầu hành trình đi tìm hoa trên đỉnh núi dựng đứng. Để đến được đó, bạn sẽ phải vượt qua những ngọn đèo cao ngoạn mục, khúc khuỷu và hùng vĩ.
Không còn vẻ thô ráp và có phần ảm đạm của những phiến đá tai mèo, cao nguyên Đồng Văn vào cuối tháng 10 lộng lẫy hơn bao giờ hết bởi những cánh đồng tam giác mạch hồng phấn bạt ngàn trên sườn núi. Quốc lộ 4C, đường lên huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, đường qua đèo Mã Pì Lèng… đều rực sắc hồng. Hoa mạnh mẽ vươn cao giữa những hốc đá xù xì ở Lũng Cú, Đồng Văn lúc lại bạt ngàn nơi Hoàng Su Phì, Xín Mần rồi thẹn thùng bên những căn nhà trình tường vàng óng ở Sủng Là, Phó Bảng, Phố Cáo…
Những thửa ruộng tam giác mạch nở rộ, đẹp như tấm khăn voan ngày cưới của nàng dâu mới. Cả đồi hoa hồng hồng tim tím lúc ẩn lúc hiện, khi lại bồng bềnh trong sương tựa như chốn thiên thai. Nhớ là chỉ đặt bàn chân bước đi khe khẽ theo những lối mòn để tránh làm rơi rụng những cánh hoa mỏng manh đấy nhé.
Tam giác mạch là một loại kiều mạch thân cỏ, người Mông thường gọi là “chez”, thường trồng sau mùa gặt để bổ sung thêm lương thực. Thân tam giác mạch khi non có thể luộc ăn. Hoa nở rộ trong vòng một tháng, ban đầu có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Hạt ẩn bên trong hoa mang hình tam giác, to bằng hạt đậu xanh có vị ngậy, thơm được dùng làm bánh, làm thuốc hoặc nấu với ngô tạo nên một loại rượu rất đặc biệt.
Đến với Hà Giang, bạn hãy tìm thưởng thức món bánh cuốn trứng, đặc sản của miền địa đầu tổ quốc này. Bánh cuốn vàng ươm màu trứng, ăn kèm với chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ giúp bạn phần nào xua tan cái lạnh giá của vùng cao. Những món đặc sản như “cháo đắng” hay còn gọi là cháo ấu tẩu, thắng cố, cơm lam Bắc Mê… đang chờ bạn thưởng thức.
Đừng quên mang theo máy ảnh khi đến đồng hoa tam giác mạch, hoa cải trắng. Bạn nhớ chuẩn bị trang phục nhiều màu sắc để có những tấm ảnh rực rỡ nhất. Và tuyệt đối lưu ý không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân. Đừng giẫm đạp, làm gãy hoa vì đó là thành quả lao động của bà con.
Bạn cũng hãy chuẩn bị quần áo đủ ấm, vì tiết trời cuối thu vùng núi phía Bắc khá lạnh, đặc biệt là vào buổi tối và lúc sáng sớm.
Phụ Nữ Ngày Nay