Chua để Tết ngọt ngào hơn

Cứ hình dung tất cả các món bánh mứt kẹo đều ngọt lừ. Các món bánh chưng bánh tét không có củ kiệu, dưa món..

Các món giò chả, thịt đông, thịt kho, cá kho không dưa cải, không dưa món đi kèm thì thế nào nhỉ?

Quá sợ và quá ngán! Còn ngày thường?

dua-muoi-va-nhung-dieu-khong-the-bo-qua-11

Các món gỏi, cả nộm su hào ngoài bắc lẫn gỏi xoài bằm và khô cá sặt miền Tây không thể thiếu vị chua đã đành, tra cứu trên bản đồ ẩm thực, bạn sẽ à ố lên ngạc nhiên với số lượng các món có vị chua cũng không hề thua kém vị mặn, trong đó, phải kể tới hàng chục món canh lấy vị chua từ sấu, măng muối, lá giang, dứa, làm nền, gia giảm thêm mẻ, bỗng rượu. Một bát canh chua, dù giữa mùa mưa bão hay nắng đổ lửa, đều làm dịu đi những lo toan bộn bề hay bực bội căng thẳng hàng ngày. Canh chua, với sự kích thích vị giác tinh tế, khiến cho các nguyên liệu chính (từ dân dã như nghêu, sò, hến, ngao, cá, tôm đến sang trọng hơn như sườn, bò), chỉ còn giữ vai trò đơn thuần cung cấp đạm… Nhiều người thanh cảnh, sẽ chỉ húp nước. Chẳng thể tưởng tượng không canh hến, không có canh chua cá lóc, riêu cá riêu cua, và bây giờ món cộng đồng là lẩu Thái hay lẩu Kim chi? Rồi các món chấm mà nước mắm pha không có vị chua?… Không có vị chua, làm sao thành các món ấy? Sẽ buồn ơi là sầu

144610-dua-muoi-1495741208104

Mà nhắc đến canh chua, lại thấy ngưỡng mộ sự sáng tạo của các cụ với các gia vị chua được lên men như mẻ, giấm, bỗng rượu…. Tôi nghĩ  mục đích đầu tiên là “tận dụng tối đa”, nhưng vị chua rất thanh của món riêu cua hay riêu cá được tạo nên từ những những chắt chiu ủ men ấy cho thấy những tinh tế và thông minh vô cùng trong ẩm thực của ông bà ta.

đấy, trong dời sống ẩm thực, trong thực đơn ngọt ngào và đậm đà, béo ngậy của Tết, làm sao thiếu được vị chua?

Bạn đã chuẩn bị món gì cho Tết thật chua thật thanh thật ngon chưa?

Lan Anh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN