Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè nên “chén chú, chén anh” là điều khó tránh khỏi. Uống say rồi thì phải làm sao? Nên ăn gì để giải rượu, tránh ăn gì để không hại sức khỏe. Những gợi ý này, sẽ giúp mọi người đón Tết vui khỏe, không lo rượu bia gây hại cho sức khỏe và nguy hiểm khi tham gia giao thông nữa.
KHI UỐNG RƯỢU NÊN TRÁNH
Món ăn mặn: Tương tự như caffein, cồn được xem là “loại thuốc” lợi tiểu, nên khi uống rượu bia sẽ tăng số lần đi tiểu, ngăn chặn giải phóng hormone cần thiết để giữ nước, dẫn đến nguy cơ bị mất nước là điều khó tránh khỏi. Vì thế, khi uống rượu không nên ăn những món có chứa hàm lượng muối natri cao như: khoai tây chiên, lạc rang muối, bỏng ngô và các loại hạt khô khác sẽ gây khát nước, tăng nguy cơ bị mất nước. Nên kết hợp với các loại trái cây tươi, nhiều nước vừa giải rượu, vừa ngăn mất nước.
Thức ăn cay: Khi uống rượu sẽ tăng nồng độ axit ở dạ dày, dẫn đến chứng trào ngược dạ dày, gây nôn ói. Những thực phẩm có vị cay như: cari Ấn Độ, ớt cay, nước sốt cà chua, hoặc các món chua khác nếu ăn khi uống rượu bia sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây ra chứng chứng acid reflux và ợ nóng.
Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa như: phô mai, bơ, sữa là những thực phẩm rất khó hấp thu trong điều kiện bình thường, đặc biệt là vào buổi tối khi uống nhiều rượu bia. Chưa kể, các thành phần của sữa khi kết hợp với cồn sẽ gây ra phản ứng tiêu cực, dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và gây hại cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, khi uống rượu nên tránh ăn mì ý và pizza những thực phẩm có thành phần sữa trong đó.
Kẹo ngọt: Các loại kẹo ngọt nói chung và chocolate là hai món ăn tiếp theo người uống rượu bia nên tránh. Vì nó sẽ làm cho tình trạng say càng trầm trọng hơn.
Soda và đồ uống có ga: Đừng bao giờ pha chung rượu bia với soda hoặc nước uống có ga, vì khi uống rượu cơ thể thường bị thiếu nước, uống chung với hai loại thức uống này sẽ tăng nguy cơ bị mất nước trầm trọng hơn.
BÙ MẤT NƯỚC
Uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ cồn trong dạ dày giúp người say mau tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước sẽ gây phù não, nhiễm độc nước. Các chuyên gia khuyên, sau khi say rượu bia nên uống 12 ly nước trong vòng 12 giờ đồng hồ. Điều này, đồng nghĩa với việc cứ 1 giờ uống 1 ly là hợp lý nhất.
Uống chất bù điện giải: Trong trường hợp bị nôn ói quá nhiều, có nguy cơ bị mất nước trầm trọng nên uống chất bù điện giải để bù lượng nước đã mất. Các loại nước uống cho các vận động viên thể thao cũng là một lựa chọn tốt cho người say.
CÁCH GIẢI RƯỢU
Nước mật ong: Mật ong chứa hai thành phần gồm natri và kali có tác dụng giải rượu. Hơn nữa, mật ong cũng rất công hiệu trong việc giảm cảm giác buồn nôn. Mật ong còn cung cấp một hàm lượng fructose giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu, hỗ trợ chức năng gan, nhờ đó giải rượu nhanh hơn.
Cách làm: Pha một thìa mật ong với 1 ly nước ấm rồi cho người say uống.
Sinh tố chuối + mật ong: Lấy từ 1 – 2 quả chuối, lột vỏ, cắt từng miếng vừa cho vào máy sinh xay sinh tố xay nhuyễn, cho 3 thìa mật ong vào xay chung, thêm ít đá bào nữa là có một ly sinh tố thơm ngon để thưởng thức.
Nước cam pha mật ong: Cho 2 thìa mật ong vào một ly cam vắt, khuấy đều rồi cho người say uống sẽ giúp giải rượu.
Sinh tố xoài + mật ong: Lấy 1 quả xoài chín, sau khi gọt vỏ, cắt miếng vừa rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn, thêm 3 thìa mật ong vào xay chung, rót ra ly cho người say thưởng thức.
Nước ép cà chua + Mật ong: Ép 2 quả cà chua lấy nước, thêm 2 thìa mật ong, khuấy đều là có thể thưởng thức. Vitamin C có trong cà chua kết hợp với mật ong sẽ mang đến công dụng giải rượu hiệu quả.
Chanh + Mật ong: Thái 3 lát gừng tươi thật mỏng cho vào ly nước ấm nhiệt độ khoảng 40 độ, thêm nước cốt từ ½ quả chanh và 4 thìa mật ong, khuấy đều, rồi uống sẽ giải rượu tức thì. Vì gừng làm ấm cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời đào thải nhanh lượng cồn trong cơ thể ra ngoài. Còn vitamin C trong chanh có tác dụng lợi tiểu, tăng nhanh quá trình đào thải cồn ra ngoài qua đường tiểu.
Gừng + Mật ong: Sắc 60 gram gừng tươi lấy nước, khi uống cho thêm 1 thìa mật ong vào sẽ cho hiệu quả nhanh hơn.
Nước lá rau diếp cá: Diếp cá tính hàn nên tốt cho gan. Hái một nắm lá rau diếp cá, xay nhuyễn, lọc lấy nước, rót ra ly cho thêm vài hạt muối vào rồi uống sẽ giải rượu và làm mát gan.
Nước bột sắn dây: Pha một ly nước bột sắn dây, thêm vài giọt nước cốt chanh sẽ làm mát gan, giải độc gan và giải rượu.
Trà xanh: Trong trà xanh có chứa axit tannic có tác dụng giải độc gan. Khi say rượu, chỉ cần uống 1 ly nước chè xanh là có thể giảm bớt nồng độ cồn trong gan rồi.
Nước cháo trắng: Nước cháo loãng sẽ ngăn hấp thụ cồn vào trong máu nên giúp giải rượu. Uống một bát cháo trắng loãng khi say sẽ giải độc gan và giải rượu.
NÊN ĂN
Phở gà: Phở gà là món ăn được khuyên nên ăn sau khi say rượu, vì nó không chỉ bù mất nước và natri bị mất do đi tiểu nhiều khi uống rượu bia. Mà món ăn này còn cung cấp một lượng cysteine – một axit amin giúp giải chuyển hóa cồn và đào thải ra ngoài nhanh hơn.
Chuối: Chuối giàu kali giúp gan chuyển hóa cồn nhanh hơn. Ăn một trái chuối sau khi uống rượu sẽ giúp tỉnh cơn say.
Súp miso: Tránh súp bắp, kem nấm vì chúng có chứa hàm lượng chất béo cao. Ăn súp gà hoặc súp rau củ, súp miso là những món chứa ít calo, chất béo giúp giải rượu tốt hơn.
Thảo Nguyên