Sử dụng các sản phẩm từ nhựa, ăn thức ăn nhanh, ăn cơm tại bàn làm việc…. đó là những thói quen cố hữu của nhiều người. Dù nó không ảnh hưởng tức thì nhưng về lâu dài lại rất có hại cho sức khỏe.
Cốc nhựa
Hầu hết, hàng ngày nhiều người vẫn có thói quen sử dụng đồ nhựa, như chai đựng nước, cốc nhựa…mà đa phần những sản phẩm này được làm từ chất liệu nhựa polycarbonate, nguyên liệu này có chứa một thành phần hóa chất độc hại có tên là bisphenol-A (BPA). Khi đi vào cơ thể, hóa chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào, tăng trưởng, mức năng lượng và giảm khả năng sinh sản.
Hóa chất độc hại này được giải phóng nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiệt độ của nước, nước càng nóng thì càng nhiều hóa chất vào cơ thể.
Lời khuyên: Nên dùng cốc thủy tinh, đồ sành sứ hoặc được làm từ đất sét để nấu, đựng nước nóng. Nếu cần mang nước nóng đi làm hãy dùng bình thủy tinh chất liệu bên ngoài là thép không gỉ để đảm bảo cho sức khỏe hoặc nên chọn loại nhựa polyethylene.
Nước trái cây và trái cây sấy khô
Nước ép trái cây là một loại thức uống không tốt cho sức khỏe vì chứa quá nhiều đường và hóa chất tổng hợp. Và các loại hạt khô cũng vậy, người ta sử dụng sulfur dioxide để bảo quản nhằm kéo dài tuổi thọ. Những người bị hen suyễn hoặc nhạy cảm với sulfite thì nên tránh xa thực phẩm này. Nếu ăn sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, dị ứng thậm chí có thể dấn đến tử vong.
Lời khuyên: Để tốt co sức khỏe nên chọn các loại trái cây hữu cơ, không có chất bảo quản. Trái cây không chất bảo quản thời gian sử dụng sẽ không lâu. Nhưng nếu đông lạnh có thể kéo dài được thời gian sử dụng. Đi gặp bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu bị dị ứng, khó thở khi ăn trái cây sấy khô.
Hộp đựng thức ăn nhanh
Hiện này, hầu hết thức ăn mua sẵn được đựng trong hộp nhựa hoặc túi ni lông rất độc hại. Các loại hộp này có chứa hợp chất fluorin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi và thai nhi. Đồng thời, ảnh hưởng đến hành vi, học tập, tăng nguy cơ bị vô sinh, tăng cholestrol và ung thư…
Mức độ chất flo đi vào cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ thực phẩm, loại thực phẩm và khoảng thời gian đóng gói nhanh hay lâu.
Lời khuyên: Nên chọn thức ăn được đóng gói bằng giấy sẽ an toàn hơn, tốt nhất nên phục vụ tạii bàn với đĩa sứ.
Lò vi sóng
Nếu sử dụng lò vi sóng để làm bỏng ngô một lớp hóa chất sẽ bị phá vỡ biến thành axit PFOA (perfluorooctanoic). Axit này có thể gây ung thư.
Ngoài ra, một loại hóa chất được tìm thấy trong hương bơ có tên là diacetyl có thể gây các bệnh về hô hấp nếu tiếp xúc với nó.
Lời khuyên: Cho hạt ngô vào nồi, đậy nắp lại tròng vòng vài phút là đã có món bỏng ngô thơm giòn để thưởng thức, lại an toàn cho sức khỏe.
Kem chống nắng
Hiện nay, có hai dòng kem chống nắng: kem chống nắng vật lý dạng rắn và kém chống nắng hóa học. Trong đó, chỉ có kem chống nắng dạng vật lý mới có tác dụng ngăn chặn tia cực tím tác động lên da. Còn loại kem chống nắng hóa học lại tạo ra phản ứng hóa học ngăn ngừa tác hại do tia UVA và tia UVB gây ra cho da.
Một số chuyên gia về độc tính cho rằng Oxybenzone có thể gây rối loạn hóc môn dẫn đến tổn thương tế bào, ung thư da. Nhưng một số người khác lại cho rằng kem chống nắng an toàn cho da.
Lời khuyên: Nếu không muốn bất cứ một loại hóa chất nào lên da thì nên chọn kem chống nắng vật lý.
Ăn trưa ở bàn làm việc của bạn
Bạn tin rằng bàn làm việc của mình sạch sẽ nhưng thực tế thì nó bẩn hơn cả nhà vệ sinh, gấp 4 lần con vi trùng. Trong đó, bàn phím máy vi tính chiếm 70% vi khuẩn so với nhà vệ sinh. Hơn nữa, ăn tại bàn làm gia tăng thời gian bạn ngồi một chỗ, kéo theo làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Lời khuyên: Luôn lau chùi bàn vệ sinh hàng ngày. Nên ăn ở bếp ăn tập thể, căng tin. Nếu phải ăn ở bàn làm việc thì nên lau sạch trước khi ăn. Đảm bảo thực phẩm không rơi vãi lên bàn.
Bắt chéo chân
Ngồi bắt chéo chân sẽ tăng áp lực lên đầu gối, kéo theo làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và suy tim. Ngoài ra, nó còn gây áp lực lên khớp hông dẫn đến tích tụ máu ở chân khi tĩnh mạch bị chèn ép, dẫn đến hình thành cục máu đông. Các bác sĩ khuyên không nên bắt chéo chân quá 10-15 phút.
Lời khuyên: Dựa lưng vào ghế, giữ hai chân trên mặt sàn tạo thành góc 90 độ. Sau khoảng 1 giờ nên đứng dậy đi lại.
Thuốc nhỏ mắt
Thuốc nhỏ mắt giúp mắt thư giãn và co thắt mạch máu. Nên nó chỉ được dùng để nhỏ vào mạch máu ở vùng mắt chứ không được uống. Nếu chẳng may nuốt phải sẽ làm loạn nhịp tim, gây buồn nôn và co giật nên đi gặp bác sĩ ngay.
Lời khuyên: Không được để thuốc nhỏ mắt khắp nhà, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.
Đi giày/dép cao su
Đi giày/dép cao su không tốt cho chân, các ngón chân có thể dị tật vì đi một thời gian dài các ngón chân sẽ bị dính vào nhau, đẫn đến dị tật ngón chân và các vấn về móng khác.
Thanh Thảo – Phụ Nữ Ngày Nay/Theo Brisight