Tái ngan – đặc sản của người Nam Định

Món ăn thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc liên hoan tiệc tùng của người Nam Định.

Nguyên liệu:

– Thịt ngan: 2 kg
– Vừng: 100 g
– Sả: 100 g
– Riềng: 1 nhánh nhỏ
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Lá chanh: 5-7 lá
– Cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, khế chua: mỗi thứ 1 quả
– Rau thơm ăn kèm: lá sung, rau ngổ, rau thơm
– Nước chấm: tương bần.

Cách làm:

7

– Thịt ngan làm sạch, lọc bỏ xương dùng vào món khác. Ướp thịt với một chút gia vị, để 15 phút cho ngấm.

– Vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập.

– Sả bỏ phần già, bào mỏng.

– Riềng xay nhỏ.

– Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi.

– Dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh bỏ vỏ thái sợi dài bằng nhau.

– Lá chanh thái chỉ.

– Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

– Thịt ngan luộc sơ qua sau đó ướp với một chút gia vị và cho vào chảo dầu rán thật vàng. Sau đó để nguội bớt thái thật mỏng.

– Cho 1 thìa canh dầu vào chảo phi riềng và sả thật vàng.

– Cho thịt ngan vào âu lớn, lần lượt cho lá chanh và riềng sả vào trộn. Tiếp theo cho vừng rang và cuối cùng cho xoài xanh vào trộn thật đều. Không nên nêm thêm gia vị gì vì món này dùng kèm nước chấm.

– Lấy nửa bát con tương bần, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ nước cốt gừng tươi, 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp đun sôi. Tắt bếp thêm 1 thìa nhỏ nước cốt chanh, 1 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa nhỏ ớt băm, nêm nếm lại cho vừa miệng, cho 1 thìa nhỏ vừng rang giã dập vào, quấy đều và cho ra bát.

Thưởng thức:

Cho tái ngan ra đĩa. Lấy 1 đĩa lớn khác lót lá sung xuống dưới, bên trên bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.

Khi ăn lấy một miếng bánh đa nem, thêm lá sung, các loại ra thơm, dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh mỗi thứ miếng, một miếng tái ngan, cuộn lại và chấm nước tương Bần.

Thành phẩm:

Món tái ngan có vị chua của xoài, bùi bùi của vừng rang, thơm nồng nàn lá chanh và sả bào, thật hấp dẫn và kích thích vị giác, khi kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon càng thêm hấp dẫn.

Một chiếc cuốn tái ngan có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Vị ngọt của thịt, vị chua chua của khế, vị chát của chuối xanh và lá sung, vị tươi mát của các loại rau thơm, hòa quyện với vị thơm nồng, cay cay tê tê của nước tương, tạo nên hương vị ngon miệng vô cùng cho món ăn.

Theo Ngôi Sao

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN