Thịt gà phải ngấm đều gia vị, lớp da gà phải vàng óng và có độ giòn, dẻo. Ăn cánh gà chiên nước mắm bạn sẽ cảm nhận được vị săn chắc và mềm của thịt, mùi thơm của nước mắm. Thế những ít ai trong chúng ta biết được cách làm đúng để món ăn đơn giản này trở nên hoàn hảo. Hãy thử tham khảo công thức sau đây.
- Mách bạn cách ướp gà nướng BBQ cực ngon
- Món gà nướng muối ớt cực ngon cho cả nhà
- 3 quán cơm gà ngon tại Sài Gòn cho dân công sở ăn trưa
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 6 cái, nên chọn loại vừa chứ không nên lớn quá thì khi chế biến sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Rau xà lách, cà chua ăn kèm.
- Gia vị: muối, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gừng tươi.
Chọn cánh gà cỡ vừa sẽ ngon hơn loại lớn
Hãy bắt đầu với việc sơ chế:
Lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành khô, tỏi. Rau xà lách, cà chua rửa sạch. Cắt cà chua thành khoanh tròn.
Phần cánh gà bạn làm sạch, để khử mùi hôi của gà bạn nên pha hỗn hợp muối và gừng để rửa gà, cách làm này cũng giúp thịt gà săn chắc và thơm ngon hơn nhiều.
Rửa sạch với nước muối gừng để thịt ngon hơn
Bạn dùng dao cứa nhẹ mặt trong cánh 2, 3 đường để thịt ngấm gia vị.
Sau đó ướp cánh gà với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng dầu ăn, ¼ muỗng nước mắm, ½ muỗng ớt bột.
Ướp cánh gà trong 3 – 4 tiếng cho ngấm gia vị. Lưu ý rằng, nếu muốn thịt ngấm và ngon hơn bạn nên ướp rồi để qua đêm trong tủ lạnh nhé.
Pha nước mắm để chiên cánh gà: Bạn pha 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi, 2 muỗng nước sôi, trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.
Sau quá trình ướp, bạn tiến hành chế biến món cánh gà chiên nước mắm như sau:
Bắt chảo lên bếp, rang với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Vì phần da gà sẽ tiết ra dung dịch gây dính nên với cách làm này sẽ giúp cánh gà khi chiên không bị kết dính vào nhau nhé.
Cánh gà vàng rộm, ngấm đều nước mắm
Dầu nóng, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt, nên nhớ để lửa nhỏ để cánh gà có được đồ giòn bạn nhé.
Tiếp đó, bạn vớt cánh gà ra một cái rổ nhỏ để cho khô dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 muỗng hành, tỏi băm nhỏ và một ít ớt bột. Phần tỏi sẽ nhiều hơn hành để món ăn thơm hơn.
Bạn tiếp tục cho cánh gà vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các cánh gà, vặm lửa thật nhỏ đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm là được. Tắt bếp, rắc tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.
Bạn có thể dùng với cơm nóng rất ngon
Vậy là món cánh gà chiên nước mắm đã hoàn thành và sẵn sàng đãi cả nhà rồi.
Nguồn Webtretho