Theo khuyến cáo của FDA những người đang sử dụng những loại thuốc sau phải cẩn thận khi kết hợp cùng thực phẩm, vì chúng sẽ gây ra nhiều phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
Thuốc điều trị hen, phế quản+ Đồ uống chứa caffein
– Các dòng thuốc gồm: theophylline, albuterol dùng để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh phổi khác kị với đồ uống có chứa caffeine. Vì hai nhóm này đều kích thích thần kinh, gây lo lắng, hại não.
Nếu đang trong thời gian điều trị các bệnh nêu trên, nên cắt bỏ thức uống có chứa chất caffein. Bên cạnh đó, nên cắt giảm chất béo trong chế độ ăn vì chúng sẽ làm tăng khả năng sinh ra theophylline, dẫn đến quá liều.
Thuốc hạ huyết áp + Thực phẩm giàu kali
Các loại thuốc hạ huyết áp như: captopril, enalapril, ramipril được khuyến cáo sử dụng trong việc phòng ngừa rối loạn chức năng tim và thận, kỵ với nhóm thực phẩm giàu kali như khoai tây, đậu nành, cải bó xôi, chuối… Nếu kết hợp hai loại này sẽ làm tăng lượng kali trong máu, gây rối loạn nhịp tim, khó thở.
Thuốc chống rối loạn nhịp tim + Cam thảo
Thuốc digoxin được chỉ định dùng trong các trường hợp như phòng ngừa suy tim, kỵ dùng chung với cam thảo. Bởi trong cam thảo có chứa một lượng axit glycyrrhizic khi tương tác với digoxin sẽ gây rối loạn nhịp tim, thậm chí tim ngừng đập. Ngoài cam thảo, loại axit này cũng được tìm thấy trong các loại bánh kẹo và bia.
Thuốc giảm cholestrol trong máu + Bưởi
Những người đang dùng atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, simvastatin, rosuvastatin… để điều tri bệnh béo phì, tiểu đường, hoặc rối loạn tim mạch không được ăn bưởi. Nguyên nhân là do bưởi sẽ gia tăng sự hấp thu thuốc quá nhanh, làm tăng nguy cơ quá liệu, gây ra các tác dụng phụ. Nếu dùng 1 ly nước ép bưởi uống chung với thuốc hoặc trong thời gian uống thuốc tác dụng sẽ tăng gấp 20 lần, điều này là rất nguy hiểm. Ngoài bưởi các loại trái cây có múi khác cũng gây tác dụng tương tự.
Thuốc chống loãng máu + Thực phẩm giàu vitamin K
Nếu đang sử dụng thuốc điều trị ngăn ngừa đông máu nên hạn chế thực phẩm gia vị gây loãng máu như tiêu quế, nghệ, tỏi gừng… nếu kết hợp với thuốc loãng máu sẽ gây chảy máu. Ngoài ra, cũng nên kiêng nhóm thực phẩm giàu vitamin K như rau cải bó xôi, củ cải, bông cải xanh, bắp cải…
Thuốc giảm chức năng tuyến giáp + Đậu nành, hạt dẻ, chất xơ
Người đang dùng thuốc levothyroxine để điều trị giảm chức năng tuyến giáp nên kiêng đậu nành, hạt dẻ và chất xơ. Vì trong những thực phẩm này, chứa một hàm lượng lớn Euthyrox, Bagothyrox, L-thyroxine chất tương tự có trong thành phẩn thuốc giảm chức năng tuyến giáp nếu kết hợp chung sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
Thuốc điều trị nhiễm trùng + Các sản phẩm từ sữa
Một số loại thuốc như: tetracycline, ciprofloxacin, penicillin dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ các sản phẩm từ sữa. Vì đa phần các thuốc kháng sinh đều có chứa canxi, mà sữa dồi dào canxi nếu kết hợp chung sẽ giảm tác dụng của thuốc.
Thuốc giảm đau + Nước ngọt
Thuốc giảm đau viêm, đau cơ hoặc nhức đầu – ibuprofen kỵ nước ngọt vì trong thành phần thuốc này tìm thấy chất tương tự có trong nước ngọt. Kết hợp chung cacbon ôxít và axit có trong các loại nước có ga sẽ tăng hấp thu thuốc, làm tăng nồng độ trong máu, hại thận
Thuốc chống trầm cảm + Thịt nguội, đồ hộp, thịt, phô mai gà
Thuốc chống trầm cảm chứa monoamine oxidase khi tương tác với chất tyramine có trong các thực đóng hộp, đồ nguội, phô mai gà sẽ tạo ra phản ứng phụ, gây tăng huyết áp đột ngột. Bên cạnh đó, chất tyramine là một axit amin được hình thành trong quá trình hấp thu thực phẩm giàu protein.
Trên đây là những khuyến cáo của FDA (Tổ chức quản lý Dược và Mỹ Phẩm của Mỹ), để biết rõ hơn bạn nên hỏi bác sĩ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, không tốt cho sức khỏe.
Hạ Vi